Kỳ 2: Thung lũng Nữ Hoàng bỏ hoang, chủ đầu tư nói gì?

0
Chia sẻ

Đại diện Công ty ‘Thung lũng Nữ Hoàng’ vừa lên tiếng về việc Dự án tiền tỷ đang xây dựng bị trì hoãn tại xã Lâm Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình).

Như Ngày Nay Online đã có bài phản ánh, người dân ở xã Lâm Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) đang bức xúc bởi hơn 10 năm qua họ thiếu đất sản xuất trong khi đất thu hồi cho dự án tiền tỷ “Thung lũng Nữ Hoàng” bỏ hoang.

Được biết, ngày 14/6/2004 UBND tỉnh Hòa Bình đã thu hồi 1.417.832m2 đất tại xã Lâm Sơn cho Công ty Cổ phần đầu tư và Du lịch Bạch Đằng thuê với thời hạn 50 năm để xây dựng Làng văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Sau 4 năm triển khai xây dựng, đến năm 2008, Dự án Làng văn hóa bỗng được chuyển đổi thành Dự án khu du lịch, giải trí mang tên “Thung lũng Nữ Hoàng”. Đến ngày 16/11/2009, UBND tỉnh Hòa Bình đồng ý phê duyệt nhiệm vụ thiết kế quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 về Dự án Thung lũng Nữ Hoàng….

Thế nhưng, đến cuối năm 2015, các công trình hàng mục xây dựng bên trong khu đất dự án Thung lũng Nữ Hoàng cũng trì hoãn và dừng lại để cỏ dại mọc um tùm, gia súc kéo nhau vào ăn cỏ.

Kỳ 2: Thung lũng Nữ Hoàng bỏ hoang, chủ đầu tư nói gì? - ảnh 1

Đằng sau cánh cổng chào hoành tráng chỉ là cỏ dại mọc um tùm để trâu bò vào ăn cỏ trên khu đất dự án tiền tỷ ở xã Lâm Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình).

Để cung cấp những thông tin khách quan liên quan đến dự án tiền tỷ đang bị trì hoãn trên, ngày 28/12/2015, PV Ngày Nay Online đến liên hệ và có cuộc trao đổi với ông Hoàng Minh Tân - đại diện Công ty Cổ phần đầu tư Du lịch Thung Lũng Nữ Hoàng.

Theo lời của ông Tân, ngay sau khi tiếp nhận đất, công ty này đã phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý xong việc đền bù giải tỏa mặt bằng cho các hộ dân để chuẩn bị triển khai xây dựng các hạng mục bên trong. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ có đất nằm trong diện tích quy hoạch đất dự án do tỉnh Hòa Bình thu hồi không chịu nhận tiền đền bù, đến nay họ một mực cho rằng số tiền đền bù là quá “bèo”, không thỏa đáng nên không chịu bàn giao đất và chuyển đến nơi tái định cư.

Ông Tân chia sẻ: “Ở mỗi thời điểm giá tiền đều khác nhau nên giá đền bù thời điểm năm 2004 và bây giờ là hoàn toàn khác nhau, vậy mà những hộ dân có đất nằm trong đất dự án họ nhất quyết đòi đền bù theo cách của họ chứ không làm theo quy định chung của Nhà nước.”

Ngoài khó khăn trong vấn đề giải tỏa mặt bằng, ông Tân còn đưa ra những khó khăn khác gây cản trở việc thi công dự án như tuyến đường cấp nước phục vụ sinh hoạt chung chưa được thể hiện cắt trừ trong bản đồ địa chính để lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Do phần diện tích đất chân cột điện và phần diện tích đất làm đường đi lên bể nước cũng chưa thể hiện được cắt trừ trong bản đồ địa chính…

Theo thông tin mà PV tìm hiểu được biết, đa số những gia đình ở xóm Lam Sơn (xã Lâm Sơn) có diện tích đất thuộc khu đất dự án mà UBND tỉnh Hòa Bình đã quy hoạch đều đồng tình với việc đền bù theo giá quy định chung của Nhà nước ở thời điểm 2004 và chuyển đến nơi tái định cư mới, chỉ còn có 6, 7 hộ chưa chịu nhận tiền đền bù cũng đã được cấp đất ở nơi tái định cư, song họ vẫn không chuyển đi.

Điều đáng nói, việc 6,7 hộ dân chưa chịu chuyển đi đến nay diễn ra hơn 10 năm, nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa tiến hành đợt cưỡng chế nào. Nếu như vậy, việc dự án tiền tỷ này bị trì hoãn mà theo như ý của ông Tân nói nguyên nhân chính là do vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng? Hơn 10 năm qua, phải chăng UBND huyện Lương Sơn cùng các sở ban ngành của tỉnh Hòa Bình để mặc cho Công ty Thung lũng Nữ Hoàng tự lo liệu?

Ngày Nay Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến độc giả.

Đông Phong

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu