Lào Cai: Phạt cơ sở dạy thêm trái phép

0
Chia sẻ

Từ tháng 2/2016, Sở GD&ĐT Lào Cai yêu cầu một số cơ sở giáo dục dừng thu một số khoản tiền không được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Những trường thu sai phải trả lại cho cha mẹ học sinh.

Theo kết luận thanh tra số 03/KL-SGD&ĐT về công tác quản lý, tổ chức dạy thêm, học thêm và quản lý, sử dụng các khoản thu năm học 2015 - 2016 của Sở GD&ĐT Lào Cai vừa được công bố, phần lớn các trường đã tuyên truyền, phổ biến và quán triệt tới cán bộ, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh các quy định về dạy thêm, học thêm.

Tuy nhiên, một số trường không triển khai các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các quy định về dạy thêm học thêm đến cha mẹ học sinh như: Trường THCS Kim Đồng và Trường tiểu học thị trấn Sa Pa.

Một số trường không tổ chức ký cam kết đối với giáo viên về việc không tổ chức và tham gia dạy thêm sai quy định như: Trường THCS Khánh Yên (huyện Văn Bàn); THCS Kim Đồng và tiểu học thị trấn Sa Pa.

Lào Cai: Phạt cơ sở dạy thêm trái phép - ảnh 1

Học sinh tiểu học trong giờ lên lớp (ảnh minh họa)

Một số trường vi phạm việc tổ chức dạy phụ đạo, ôn tập như: Trường THCS Kim Đồng và tiểu học thị trấn Sa Pa; Trường THCS Lê Quý Đôn (TP Lào Cai)...

Qua thanh tra, Sở GD&ĐT cũng phát hiện tại số nhà 021, đường Thanh Niên (TP Lào Cai), một nhóm gồm 12 học sinh lớp 7 đang học thêm nhưng người tổ chức dạy không có giấy phép hoạt động, không có kế hoạch tổ chức dạy thêm học thêm, không có giáo án dạy thêm. Ngoài ra, một số trường trên địa bàn tổ chức thu học phí không đúng quy định.

Quá trình thanh tra cũng cho thấy, một số trường thu một số khoản không được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chưa được thống nhất cao như: Tiền trực nhật lớp, tiền lao động, tiền chăm sóc cây cảnh... hoặc thu một số khoản cao hơn so với quy định như tiền khuyến học khuyến tài...

Khi kiểm tra, một số trường không có chứng từ chi một số khoản đến hàng chục triệu đồng, một số trường không công khai tài chính. Đối với khoản thu tự nguyện ở một số trường, vào thời điểm kiểm tra vẫn chưa được nộp vào kho bạc nhà nước hoặc không có thỏa thuận với Hội cha mẹ học sinh về khoản thu thỏa thuận...

Xét mức độ của những vi phạm trên đây, Sở GD&ĐT Lào Cai đã ban hành quyết định xử phạt hành chính cơ sở dạy thêm trái quy định 6 triệu đồng.

Từ tháng 2/2016, dừng thu đối với các khoản tiền không được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc chưa được thống nhất. Những trường chi không đúng nội dung thỏa thuận cần trả lại tiền cho cha mẹ học sinh.

Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai, huyện Sa Pa, huyện Văn Bản tự kiểm điểm về công tác chỉ đạo, kiểm tra, xử lý để xảy ra thiếu sót, khuyết điểm nêu trên và chỉ đạo.

Hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS được thanh tra trên địa bàn kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm theo thẩm quyền hoặc đề xuất xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân để xảy ra thiếu sót, khuyết điểm như nêu trong kết luận.

Theo Dân trí

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu