Lịch sử và ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

0
Chia sẻ

Với lịch sử hình thành và ý nghĩa vô cùng sâu sắc, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để các thế hệ học trò cũng như toàn xã hội thể hiện lòng tri ân đối với các thầy, cô giáo.

Lịch sử ngày Nhà giáo Việt nam 20/11

Tháng 7/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris đã lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE).

Nǎm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Công đoàn giáo dục Việt Nam, là thành viên của FISE từ năm 1953, đã quyết định, trong cuộc họp của FISE từ 26 đến 30/8/1957 tại Warszawa, lấy ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”. Ngày này lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam năm 1958. Những nǎm sau đó, ngày lễ này được tổ chức ở các vùng ở miền Nam Việt Nam. Hàng nǎm vào dịp kỷ niệm 20/11 cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trong vùng tạm chiếm, động viên tinh thần giáo viên kháng chiến.

Khi Việt Nam thống nhất, ngày này đã trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11.

Lịch sử và ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 - anh 1

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 có lịch sử hình thành và ý nghĩa vô cùng sâu sắc (Ảnh minh họa).

Như vậy, ngày 20/11/1982, là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước ta. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người.

Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Trong sâu thẳm tâm hồn mỗi người, chắc hẳn luôn biết ơn những thầy, cô giáo đã dạy dỗ, dìu dắt chúng ta nên người. Chính vì thế, ngày 20/11 là dịp để các thế hệ học trò cũng như toàn xã hội bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những người thầy, cô giáo.

Lịch sử và ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 - anh 2

Ngày 20/11 là dịp các thế hệ học trò và toàn xã hội thể hiện lòng tri ân đối với các thầy, cô giáo.

Đây cũng là dịp mà các cơ sở giáo dục trên cả nước đều tổ chức các chương trình nhằm tôn vinh những nhà giáo, những người thầy, cô. Đông đảo học trò thể hiện lòng biết ơn vô bờ bến tới thầy cô của mình bằng những lời ca, tiếng hát và vô vàn lời chúc tốt đẹp.

Dịp 20/11 hàng năm còn là dịp để những người đã trải qua thời học sinh quay trở lại thăm trường xưa, thăm những thầy cô giáo cũ và ôn lại những kỷ niệm đẹp một thời đã qua.

Xem thêm:

Lời ngỏ báo tường 20/11 hay và ấn tượng nhất

Tên báo tường 20/11 hay và ý nghĩa nhất

Tổng hợp mẫu thiệp chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Hải Anh (t/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu