Lộ kế hoạch đào tạo ngành Y, Dược của ĐH Kinh doanh và Công nghệ

0
Chia sẻ

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được đào tạo ngành Y, Dược với mức học phí lên tới 50 triệu đồng/năm gây xôn xao dư luận.
Dư luận xã hội vô cùng xôn xao khi mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa cho phép Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (ĐH KD&CN HN) đào tạo ngành Y đa khoa và ngành Dược học trình độ đại học hệ chính quy. Sở dĩ như vậy, bởi lẽ một trường ngoài công lập, có tên gọi không liên quan gì tới ngành y, lại được cho phép đào tạo.

Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký có hiệu lực thi hành ngay từ ngày ký – ngày 19/11/2015.

Trước luồng dư luận xã hội xôn xao về việc trường ĐH KD&CN HN được đào tạo ngành Y, Dược, GS.TS Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng nhà trường nói: "Tôi cho là chẳng có gì đáng xôn xao. Chúng tôi là một trường đa ngành, nên việc đào tạo cả y và dược không có gì là khó hiểu. Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới tôi sang, cũng đã áp dụng việc đào tạo như thế này rồi.

Hơn nữa, Đại học Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội đã có sự chuẩn bị cho việc đào tạo ngành y dược từ cách đây 3 năm rồi. Bộ GD&ĐT ký quyết định ấy là phải có đồng ý của Bộ Y tế. Đoàn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội, Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra tất cả cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của nhà trường. Trường có đẩy đủ khả năng thì mới được đồng ý và ký quyết định.

Việc gì dư luận xã hội và các trường khác phải xôn xao. Các trường có đủ điều kiện thì cứ đề nghị".
Lộ kế hoạch đào tạo ngành Y, Dược của ĐH Kinh doanh và Công nghệ - anh 1

GS.TS Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ.

Về phương thức tuyển sinh, theo ông Hóa, trường vừa có công văn gửi Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) về việc xác định tổ hợp các môn thi để xét tuyển. Với hai ngành học này, trường không xét tuyển theo học bạ mà chỉ xét tuyển theo kết quả thi của kỳ thi THPT quốc gia. Mức điểm đăng ký xét tuyển thấp nhất là 20 điểm.

"Chúng tôi có 3 tổ hợp xét tuyển gồm: Toán- Lý- Hóa, Toán - Hóa - Sinh, Toán - Lý – Sinh. Các thí sinh muốn học được phải có học phí 50 triệu đồng/năm, ngành dược 25 triệu/năm", ông Hóa cho hay.

Đại diện trường ĐH KD&CN HN lý giải về mức học phí 50 triệu đồng/năm: "Chúng tôi đã tính toán học phí dựa trên chi phí đào tạo. Bởi mỗi lớp học của ngành y dược không nhiều học sinh như lớp kinh tế chính trị, triết học… Những giờ học chuyên ngành có khi chỉ có 5-7 em cùng với 1 giáo sư thôi. Thêm nữa, chi phí cho việc học khá lớn. Chẳng hạn, thuê 1 xác chết về thực tập không hề rẻ, nó không như mớ rau con cá…Ngoài ra, trường còn phải ký hợp đồng với bệnh viện để sinh viên đi thực tập… Chi phí cho việc đào tạo là khá lớn".

Ông Hóa cho rằng, với cơ sở vật chất đầy đủ, máy móc thiết bị hoàn chỉnh, đội ngũ cán bộ giảng dạy đều có chuyên môn sâu trong lĩnh vực, đã từng giảng dạy tại Trường ĐH Y Hà Nội và làm việc tại các bệnh viện của Hà Nội, chuyên ngành Y đa khoa và ngành Dược học của trường sẽ thu hút được thí sinh.

Được biết, hiện trường ĐH KD&CN HN đã chuẩn bị đầy đủ. Nếu có thể, khóa đầu tiên của hai ngành học này sẽ được khai giảng vào đầu năm 2016.

Xem thêm:

Học sinh trốn tiết bị phạt dẫm chân lên tay nhau

Thần đồng 5 tuổi có biệt tài đọc suy nghĩ người khác

Giáo sư Nigeria giải được bài toán thách thức thế giới 156 năm?


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu