Lũ cuồn cuộn đổ về sông Hồng, 11 người chết và mất tích

0
Chia sẻ

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cho biết, lũ quét, sạt lở đất ở Lào Cai khiến 11 người chết và mất tích. Cơ quan chức năng chưa xác định được danh tính nạn nhân.

Sáng 5/8, thông tin từ Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cho hay, ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, từ 19h ngày 4/8 đến 7h ngày 5/8, mưa lớn trên diện rộng đã gây ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét trên địa bàn các huyện Bát Xát và Sa Pa (Lào Cai).

Lũ cuồn cuộn đổ về sông Hồng, 11 người chết và mất tích - ảnh 1

Mố cầu treo tổ 23A, phường Bình Minh (TP Lào Cai) bị cuốn trôi khỏi vị trí ban đầu. Ảnh: Báo Lào Cai.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai cho biết, tính đến thời điểm 11h ngày 5/8, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận tổng cộng 11 trường hợp chết, mất tích và một bị thương do trận lũ vừa quét qua địa bàn.

Trong đó, tại thị trấn SaPa là 2 người chết và mất tích, 1 người bị thương. Còn ở huyện Bát Xát thì có 9 người chết và mất tích.

“Hiện chưa xác định được danh tính những nạn nhân này. Chúng tôi đang phối hợp với gia đình các nạn nhân tăng cường tìm kiếm, đồng thời khuyến cáo nhân dân dọc hai bờ khe suối không ra suối vớt củi, sơ tán người và đồ đạc lên những điểm cao tránh lũ, sạt lở đất”, ông Tuấn nói.

Tại TP Lào Cai, lũ từ đầu nguồn suối Ngòi Đum và suối Đôi đổ về bất ngờ gây ngập nhiều hộ dân ở tổ 1A, tổ 1B (phường Kim Tân) và tổ 14 (phường Nam Cường).

Theo thống kê ban đầu tại ở tổ 1A, tổ 1B (phường Kim Tân) đã có trên 50 nhà dân bị ngập sâu và tổ 14 (phường Nam Cường) có 6 nhà bị ngập.

Ghi nhận tại hiện trường, các điểm ngập lụt, do lũ lên cao bất ngờ vào ban đêm, người dân không kịp sơ tán tài sản nên đã có nhiều thiệt hại. TP Lào Cai đã huy động các lực lượng đưa người dân đến nơi an toàn và di chuyển tài sản của nhân dân khỏi vùng ngập lụt.

Lũ cuồn cuộn đổ về sông Hồng, 11 người chết và mất tích - ảnh 2

Người dân ở TP Lào Cai sơ tán tài sản. Ảnh: Báo Lào Cai

Báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai &tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, lũ quét, sạt lở đất đã làm 3 người chết (huyện Bát Xát), 7 người mất tích (huyện Bát Xát 6 người, Sa Pa 1 người).

Cung theo đơn vị này, 46 hộ dân tại các xã Phìn Ngan và Quang Kim (huyện Bát Xát) bị cô lập do cầu treo bị cuốn trôi và bị ngập sâu. 110 hộ dân tại xã Cốc San, huyện Bát Xát bị ngập lụt khoảng 1 m.

Về giao thông, 2 cầu bị sập, lũ cuốn trôi. Đường Quốc lộ 4D tại xã Cốc San, huyện Bát Xát bị ngập sâu 1,5-2 m và xã Trung Chải, huyện Sa Pa bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện tại, giao thông đang bị chia cắt, tiếp cận hiện trường vùng lũ khó khăn.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo tỉnh Lào Cai và các đơn vị chức năng đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo địa phương ứng cứu, khắc phục hậu quả.

Lũ cuồn cuộn đổ về sông Hồng, 11 người chết và mất tích - ảnh 3

Nước lũ dâng bao vây TP Lào Cai. Ảnh: Báo Lào Cai.

Theo Zing.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu