'Lương và phụ cấp của nhà giáo phải xếp vào hạng cao nhất'

0
Chia sẻ

Đại biểu Nguyễn Xuân Thủy: “Lương và chế độ phụ cấp của nhà giáo phải xếp vào hạng cao nhất trong hệ thống thang bảng lương của hành chính sự nghiệp”.

Đóng góp ý kiến báo cáo công tác nhiệm kỳ của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII vào ngày 29/3, đại biểu Nguyễn Xuân Thủy (Phú Thọ) nhấn mạnh, báo cáo chưa thấy đề cập một cách thỏa đáng, sâu sắc đúng vị trí, vai trò của giáo dục, đào tạo; thậm chí không có một từ nào về giáo dục và đào tạo trong báo cáo mà Thủ tướng Chính phủ trình ra trước Quốc hội.

'Lương và phụ cấp của nhà giáo phải xếp vào hạng cao nhất' - ảnh 1

ĐBQH Nguyễn Xuân Thủy phát biểu tại hội trường ngày 29/3

Ông Nguyễn Xuân Thủy nhấn mạnh, công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về lĩnh vực giáo dục còn nhiều nội dung chưa làm được, đó là cải cách chế độ tiền lương cho đội ngũ nhà giáo.

Nghị quyết Trung ương lần thứ 2 khóa VIII, Nghị quyết Trung ương lần thứ 8 khóa XI khẳng định lương nhà giáo phải được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bảng lương hành chính sự nghiệp, có phụ cấp tùy theo tính chất công việc và theo vùng. Hiện nay lương nhà giáo xếp thứ 14 trong hệ thống thang bảng lương hành chính sự nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Thủy khẳng định: Giáo dục và đào tạo có vị trí, vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc. Nhiều quốc gia trên thế giới đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong quá trình phát triển nhờ sớm coi trọng vai trò của giáo dục và đào tạo. Theo đại biểu, Việt Nam cũng không nằm ngoài các quốc gia đó, dù là cương lĩnh chính trị của Đảng, nghị quyết của Đảng hay Hiến pháp đều cho rằng, giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu.

Trên thực tế, ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng có quan điểm như vậy. Ví dụ như Nhật Bản với quan điểm coi giáo dục, đào tạo là quốc sách hàng đầu cần kết hợp hài hòa bản sắc văn hóa lâu đời Phương Đông với những tri thức của Phương Tây hiện đại; hay như của Singapore với phương châm thắng trong cuộc đua về giáo dục là sẽ thắng trong cuộc đua về phát triển kinh tế…

Đại biểu Nguyễn Xuân Thủy chia sẻ: “Thời gian vừa qua, có nhiều ý kiến, dư luận của cử tri và một số đại biểu Quốc hội về việc tổ chức đổi mới kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, một số hiện tượng như một em thí sinh thuê xe cứu thương để thay đổi nguyện vọng; rồi một số trường top đầu thay đổi điểm chuẩn để thí sinh phải thay đổi nguyện vọng xin rút, gây tắc nghẽn và bất cập trong giáo dục.

Theo quan điểm của tôi, hàng triệu thí sinh đi thi chỉ có một thí sinh thuê xe cứu thương và trong 500 trường cao đẳng, đại học chỉ có khoảng 10% các trường đại học cao đẳng top đầu có tình trạng thay đổi điểm chuẩn. Tỷ lệ này rất nhỏ, không thể vì hiện tượng xã hội mà chúng ta đánh giá sai hoặc không chính xác về công lao và vai trò ngành giáo dục nước ta nhiệm kỳ khóa XIII vừa rồi”.

Đại biểu Nguyễn Xuân Thủy đề nghị Quốc hội, Chính phủ nhiệm kỳ khóa tới hai vấn đề: Thứ nhất, Chính phủ tổ chức thực hiện đúng Nghị quyết Trung ương lần thứ 8 khóa XI về việc thay đổi cải cách chế độ tiền lương cho nhà giáo, làm sao cho lương và chế độ phụ cấp của nhà giáo phải xếp vào hạng cao nhất trong hệ thống thang bảng lương của hành chính sự nghiệp.

Thứ hai, Quốc hội và Chính phủ khóa sau tiếp tục nghiên cứu và đề xuất những chính sách mới mang tính chất đột phá, ưu tiên, ưu đãi cho sinh viên các chuyên ngành sư phạm. Vì hiện nay, qua nhiều năm tuyển sinh, chúng ta thấy hầu hết các bạn học sinh khá, giỏi đều chọn vào các trường công an, quân đội, trường y; còn riêng đối với các trường sư phạm tuyển sinh rất khó và tuyển sinh đầu vào rất thấp.

“Trong giáo dục, yếu tố, vai trò quan trọng nhất là con người, chính là đội ngũ nhà giáo, vì vậy chúng ta phải thực sự thay đổi, cải cách chế độ cho nhà giáo hiện nay” – ông Thủy kết luận.

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu