Tin Mới

Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày

[Ngày Nay] - Đầu tháng Bảy cũng là khoảng thời gian người nông dân ở Thái Bình bước vào vụ mùa Hè – Thu, trùng thời điểm với đợt nắng nóng đỉnh điểm kể từ đầu năm đến nay. Để kịp tiến độ mùa vụ, người nông dân vẫn phải khắc phục và “chiến đấu” với cái nắng.

Những câu chuyện đời thường được mọi người đem ra đồng để cùng nhau chia sẻ, một không khí nhộn nhịp mặc cho mặt trời đã lên cao, nắng đã gắt. Không phải tự nhiên mà người ta gọi Thái Bình là “quê lúa”, không chỉ bởi vì sản lượng lúa gạo lớn mà còn bởi t

Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày - ảnh 1

Ra ruộng từ tờ mờ sáng nên khoảng 8h sáng mới là lúc những người đi cấy tập trung ăn sáng.  Do  diện tích cấy hái còn nhiều nên ăn sáng xong họ lại cố gắng tiếp tục công việc  thêm  1, 2 giờ đồng hồ nữa.

Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày - ảnh 2

Ruộng được cung cấp nước và xới lên để chuẩn bị cho việc cấy.

Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày - ảnh 3

Những bó mạ non được nhanh chóng vận chuyển ra ruộng cấy. Đi cấy từ sáng sớm không chỉ đảm bảo sức khỏe của người dân mà còn đảm bảo sự phát triển của cây mạ trước cái nắng nóng.

Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày - ảnh 4

Đầu bờ ruộng không thể thiếu được những chai nước, thùng đá lạnh hay cả điếu thuốc lào để giải nhiệt, bổ sung năng lượng dưới cái nóng oi ả.

Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày - ảnh 5

Những ngày này, cứ 3h sáng tại thôn Nứa (Liên Hiệp, Hưng Hà, Thái Bình) lại í ới tiếng gọi nhau đi cấy bởi thời tiết ban ngày luôn đạt ngưỡng 40-42 độ C. Nước nóng sẽ khiến mạ rất khó bám rễ, thậm chí là héo. Đeo chiếc đen pin trên trán, bác Nguyễn Thị Sành vừa cười vừa nói: “Trời nóng thế này mà ban ngày ra cấy thì người cũng héo chứ chưa nói đến mạ”.

Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày - ảnh 6

Bó mạ xanh ngắt được bác Độ bó bằng lạt rơm, mạ đã được gieo khá lâu nên không cấy sớm sẽ bị già quá.

Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày - ảnh 7

Nông dân thôn Me, Tân Hòa Hưng Hà, Thái Bình tập trung hỗ trợ nhau ra đồng cấy từ sáng sớm. Dù nắng nóng như thiêu đốt nhưng họ không bỏ ruộng hay lùi vụ cấy.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo