Tin Mới

Một bệnh nhân ở Đồng Nai được BHYT trả trên 5 tỷ đồng chi phí chữa bệnh

(Ngày Nay) - Một bệnh nhân ở tỉnh Đồng Nai bị bệnh tan máu bẩm sinh được Bảo hiểm xã hội Việt Nam chi trả với mức cao nhất từ trước đến nay.

Quỹ BHYT đã góp phần chia sẻ gánh nặng tài chính cho nhiều bệnh nhân điều trị dài ngày

Thông tin từ báo Tuổi trẻ, ngày 28/6, ông Dương Tuấn Đức - giám đốc Trung tâm giám định và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) - cho biết bệnh nhân kể trên mắc bệnh tan máu bẩm sinh, chi phí khám chữa bệnh trong ba năm vừa qua khoảng hơn 5 tỉ đồng.

Theo ông Đức, bệnh nhân này sống ở tỉnh Đồng Nai nhưng khám chữa bệnh tại TP.HCM và là bệnh nhân được quỹ BHXH chi trả cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Ông Đức cho biết quy định hiện hành chỉ khống chế trần chi phí các dịch vụ kỹ thuật cao. Các dịch vụ thông thường trong khám và điều trị bệnh thì hầu hết đều được chi trả với tỉ lệ 80-100%, tùy đối tượng tham gia bảo hiểm. Nhiều loại thuốc đắt tiền hiện cũng được quỹ bảo hiểm chi trả.

Theo thống kê từ BHXHVN, 4 tháng đầu năm 2018, Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho 359 người với số tiền từ 300 triệu - hơn 1 tỷ đồng. Trong đó có bệnh nhân tại Vân Đồn, Quảng Ninh điều trị suy gan tại Bệnh viện Bạch Mai được Quỹ BHYT thanh toán gần 1,4 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh.

Trước đó đầu năm 2018 có một bệnh nhân bị bệnh lý tim mạch cũng được Quỹ BHYT thanh toán trên 1 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Bệnh nhân này điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế từ ngày 20/9/2017 đến ngày 23/1/2018.

BHXHVN cũng cho biết, trong năm 2017, Quỹ BHYT từng chi trả đến 4,5 tỷ đồng cho một bệnh nhân nam (sinh năm 1984, ở tỉnh Vĩnh Long) mắc bệnh máu khó đông. Bệnh này phải truyền máu liên tục và phải điều trị bằng các thuốc cầm máu hỗ trợ và vì vậy, Quỹ BHYT đã trả 4,5 tỷ đồng, báo Sức khỏe Đời sống đưa tin.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo