Mượn bằng tốt nghiệp THPT của người chết đi học ĐH và làm hiệu trưởng

0
Chia sẻ

Sau khi bà Vân mượn được bằng tốt nghiệp THPT, đã đem về sửa lại ngày tháng, năm sinh của mình cho trùng với bằng mượn rồi đi học hệ từ xa, chuyên ngành mầm non Trường ĐH Sư phạm 1 Hà Nội, sau đó được bổ nhiệm làm hiệu trưởng.
Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Nghi Xuân và UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đang xem xét kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền đối với bà Đinh Thị Hồng Vân - hiệu trưởng Trường mầm non xã Xuân Lĩnh (huyện Nghi Xuân).

Bà Vân bị tố cáo sử dụng bằng tốt nghiệp THPT của người khác (đã chết). Ngày 17/9, chánh thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh đã có kết luận nội dung tố cáo bà Đinh Thị Hồng Vân không học Trường THPT Trần Phú (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) và bà Vân đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT của bà Đinh Thị Hồng Vân (sinh ngày 30/8/1964, tốt nghiệp THPT khóa thi năm 1982 tại hội đồng thi Trường THPT Trần Phú; nơi sinh xã Đức Thủy, huyện Đức Thọ, đã chết) để đi học ĐH và công tác.

Bà Vân chưa tốt nghiệp THPT. Sau khi bà Vân mượn được bằng tốt nghiệp THPT, đã đem về sửa lại ngày tháng, năm sinh của mình cho trùng với bằng mượn rồi đi học hệ từ xa, chuyên ngành mầm non Trường ĐH Sư phạm 1 Hà Nội, sau đó được bổ nhiệm làm hiệu trưởng.

Chánh thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh cũng kiến nghị thu bằng tốt nghiệp THPT trên và tổ chức kiểm điểm, kỷ luật bà Vân.

Trước đó, vụ việc tương tự đã xảy ra tại Thanh Hóa. Ông Hoàng Văn Đồng - Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã Tiến Lộc - học không hết cấp III (THPT hiện nay) song ông Đồng đã mượn bằng tốt nghiệp phổ thông (THPT) của anh vợ là Hoàng Văn Công, sau đó sửa lại thành bằng của mình.

Mượn bằng tốt nghiệp THPT của người chết đi học ĐH và làm hiệu trưởng - anh 1

Bằng tốt nghiệp của anh vợ được chủ tịch xã Hoàng Văn Đồng mượn rồi sửa thành tên mình.

Với tấm bằng này, ông Đồng đã đi học và tốt nghiệp trung cấp hành chính tại Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa năm 2006. Sau đó, ông được thăng chức từ Trưởng công an xã đến Phó chủ tịch và đến nay là Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã.

Theo hồ sơ lưu trữ tại Ban tổ chức Huyện ủy Hậu Lộc, ông Hoàng Văn Đồng có bằng tốt nghiệp phổ thông bản gốc, trong đó ghi ông sinh ngày 26/10/1959, quê quán xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc, được Trưởng ty Giáo dục Thanh Hóa cấp bằng ngày 1/7/1976, số hiệu bằng 328. Tuy nhiên, tất cả các giấy tờ còn lại cũng như chứng minh nhân dân của ông Đồng lại sinh ngày 3/4/1960.

Ông Trịnh Xuân Cảnh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa, xác nhận kỳ thi tốt nghiệp phổ thông tại Hội đồng thi huyện Hậu Lộc năm 1976 không có ai tên là Hoàng Văn Đồng. Tấm bằng tốt nghiệp phổ thông số hiệu 328 (mang tên Hoàng Văn Đồng) là bằng thật nhưng nó được cấp cho ông Hoàng Văn Công, sinh ngày 26/10/1959, quê xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc. Theo tìm hiểu, ông Hoàng Văn Công chính là anh vợ của ông Hoàng Văn Đồng. Ông Hoàng Văn Đông đã bị đình chỉ chức danh Chủ tịch UBND xã Tiến Lộc

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu