Nam sinh bị trường trả hồ sơ nhập học vì xã phê 'lý lịch xấu'

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Bản sau sơ yếu lý lịch có bút phê của cán bộ xã Yên Thịnh. Ảnh: NVCC.

(Ngày Nay) - Nam sinh ở Thanh Hóa đến UBND xã Yên Thịnh xin xác nhận lý lịch bị cán bộ bút phê "bản thân và gia đình chưa thực hiện tốt chủ trương chính sách".
 
 
Trung tuần tháng 8, anh Đỗ Văn Đồng (23 tuổi, ở xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, Thanh Hóa) có đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng về việc UBND xã này bút phê được cho là sai quy định vào bản khai sơ yếu lý lịch của em trai khiến việc nhập học gặp nhiều khó khăn.
Kèm theo lá đơn, anh Đồng cung cấp các bức ảnh chụp bản sơ yếu lý lịch có dòng phút phê ở mặt sau với nội dung: "UBND xã Yên Thịnh xác nhận anh Đ.V.H. có hộ khẩu thường trú tại địa phương. Bản thân và gia đình chưa thực hiện tốt chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương".
Trao đổi Zing.vn, anh Đồng cho biết ngày 2/8, em trai 19 tuổi (cựu học sinh trường THPT Yên Định 3) đến UBND xã xin xác nhận sơ yếu lý lịch để làm hồ hồ sơ nhập học vào một trường trung cấp y ở Hà Nội.
Tại đây, sau khi xem xét, cán bộ của UBND xã đã bút phê vào phần xác nhận của địa phương dòng chữ có nội dung như trên. Dưới dòng bút phê có dấu đỏ và chữ ký của ông Thiều Quang Huê, Chủ tịch UBND xã này.
Do không để ý, nam sinh không có thắc mắc và gửi bản sơ yếu lý lịch kèm hồ sơ ra trường nhập học. "Điều này gây rất nhiều khó khăn và quyền lợi công dân của em trai tôi. Hồ sơ của em trai tôi sau đó bị nhà trường trả về địa phương vì lý do dòng bút phê đó", anh Đồng bức xúc.
Cũng theo người anh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên bố đã phải đi làm ăn xa. Hàng năm, gia đình anh Đồng vẫn đóng góp đầy đủ các khoản như: thuế sản, an ninh quốc phòng cùng những khoản bắt buộc theo nghĩa vụ công dân.
Năm 2010, bố anh Đồng được cán bộ thôn chọn thầu xây dựng tuyến đường nông thôn mới tại địa phương. Sau khi hoàn thành, cho đến nay thôn còn nợ gia đình anh 35 triệu đồng. Sáu năm nay, gia đình anh có viết đơn đề nghị thanh toán nhưng chưa nhận được câu trả lời từ chính quyền.
Gần đây, bố anh đi làm ăn xa và có đề nghị trừ các khoản đóng góp như xây dựng trường học, làm mương tiêu, quỹ đền ơn đáp nghĩa vào số tiền nợ đó.
"Đến ngày 2/8 vừa qua, khi em trai tôi lên xin xác nhận lý lịch thì không hiểu lý do gì, cán bộ xã lại bút phê như vậy", anh Đồng kể.
Ngày 17/8, ông Thiều Quang Huê, Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh, xác nhận có việc bút phê không tốt vào sơ yếu lý lịch của người dân như trên.
"Việc phê như vậy là do gia đình đóng góp chưa đầy đủ. Nhận thấy việc phê như vậy là sai quy định pháp luật, ngay sau đó chính quyền xã đã xuống tận nhà để xin lỗi và mời công dân lên làm lại hồ sơ", ông Huê nói.
Về việc đề nghị của gia đình anh Đồng được trừ các khoản đóng góp vào số tiền chính quyền nợ, ông Huê cho hay bản thân ông mới nhận chức Chủ tịch xã mấy tháng nay nên không rõ.
Ông Nguyễn Xuân Tùng, lãnh đạo UBND huyện Yên Định cho biết sẽ chỉ đạo xã làm rõ trách việc vụ việc này.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu