Tin Mới

Ngành Ngoại giao đồng hành với tỉnh Quảng Ninh

[Ngày Nay] - Phát biểu tại Hội nghị thúc đẩy hội nhập quốc tế của tỉnh Quảng Ninh (18/8), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị các đơn vị của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nỗ lực thu hút các nguồn lực từ bên ngoài hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh phát triển kinh tế  - xã hội.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu kết luận Hội nghị. baoquocte

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đề nghị, trong thời gian tới, Quảng Ninh mong muốn các cơ quan của Bộ, trong đó có các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục hỗ trợ để tỉnh có nhiều cơ hội tiếp cận, thu hút đầu tư vốn FDI, tiếp cận hơn nữa các nguồn vốn vay ưu đãi, tạo điều kiện cho tỉnh quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương tới doanh nghiệp, địa phương các nước, hỗ trợ giới thiệu các nhà đầu tư đến Quảng Ninh tìm hiểu cơ hội đầu tư…

Tỉnh cũng mong muốn các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ trong việc kết nối địa phương, đối tác, doanh nhiệp nước sở tại. Đặc biệt, Quảng Ninh mong muốn thu hút các đối tác có tiềm năng trong các lĩnh vực hạ tầng giao thông, du lịch, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao. Với nông nghiệp công nghệ cao tỉnh mong muốn được tiếp cận với các đối tác đến từ các nền nông nghiệp chế biến tiên tiến như Nhật Bản, Israel, Đài Loan (Trung Quốc)…

Về du lịch, tỉnh mong muốn thu hút thêm các khách du lịch tại các địa bàn Đông Bắc Á, ASEAN, châu Âu… và mở rộng phát triển với các đối tác mới, hỗ trợ trong các chương trình xúc tiến quảng bá du lịch. Là tỉnh có đường biên giới với nước bạn Trung Quốc, Quảng Ninh cũng mong muốn Bộ Ngoại giao hỗ trợ trong công tác kinh tế biên mậu, trong đó có việc linh hoạt kéo dài thời gian mở cửa khẩu, tránh tình trạng ùn tắc hàng hóa.

Ngành Ngoại giao đồng hành với tỉnh Quảng Ninh - ảnh 1

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và tỉnh Quảng Ninh trao đổi bên lề Hội nghị.  baoquocte

Nhân dịp này Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc cũng đã chúc mừng thành công vang dội của ngành Ngoại giao đã đạt được trong thời gian qua và chúc mừng thành công của Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 và Hội nghị Ngoại vụ lần thứ 19 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Cũng tại Hội nghị, các vị Trưởng cơ quan đại diện đã thông tin cơ bản về những địa bàn mà Quảng Ninh quan tâm cũng như giải đáp một số yêu cầu hợp tác mà tỉnh mong muốn với các đối tác liên quan.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh biểu dương những kết quả kinh tế xã hội mà Quảng Ninh đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là các hoạt động đối ngoại thu hút nguồn lực về phát triển kinh tế, xã hội cho tỉnh. Đồng tình với những đề xuất cụ thể của tỉnh đối với Bộ Ngoại giao, trong đó có các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các cơ quan của Bộ Ngoại giao, trong đó có các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần đẩy mạnh hơn nữa việc thu hút các nguồn lực đầu tư về Quảng Ninh.

Về nhu cầu thu hút đầu tư của tỉnh vào các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao… các Trưởng cơ quan đại diện sẽ làm việc với các Sở, ban, ngành của tỉnh, giới thiệu cụ thể đến từng đối tác tại các thị trường tiềm năng nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, với nguồn vốn ODA không còn ưu đãi như trước đây, việc xem xét thu hút các nguồn vốn khác, trong đó có các Quỹ đầu tư ở khu vực Trung Đông cũng là nguồn lực cần chú ý khai thác, đặc biệt là thu hút đầu tư vào du lịch nghỉ dưỡng, tương đối phù hợp với nhu cầu của tỉnh Quảng Ninh.

Về du lịch, Phó Thủ tướng đề nghị các Đại sứ, Tổng Lãnh sự tại các địa bàn mà tỉnh đề nghị tiếp tục hỗ trợ trong tư vấn thâm nhập thị trường, tìm kiếm đối tác mới, hỗ trợ xúc tiến quảng bá du lịch cho tỉnh. Cũng liên quan đến vấn đề du lịch, trong đó có vấn đề di sản, đặc biệt là Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Phó Thủ tướng đề nghị Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO Việt Nam cần làm việc cụ thể với Ban Quản lý Vịnh Hạ Long trong vấn đề giữ gìn, bảo tồn di sản. Các bên sẽ cùng nhau phối hợp, hợp tác tính toán kỹ các yêu cầu đặt ra đối với vùng lõi, với mức tối đa trong khai thác du lịch…

Về các đề xuất của tỉnh trong vấn đề biên giới, lãnh thổ và kinh tế biên mậu với nước bạn, Phó Thủ tướng đề nghị Ủy ban Biên giới quốc gia và các đơn vị liên quan tiếp tục hỗ trợ trong thủ tục linh hoạt kéo dài thời gian mở cửa khẩu, cũng như các vấn đề khác liên quan đến cửa khẩu, lối mở biên giới…

Cuối cùng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ đồng hành cùng với Quảng Ninh trong thu hút các nguồn lực từ bên ngoài về để thúc đẩy kinh tế xã hội của tỉnh ngày càng phát triển hơn nữa, phù hợp với định hướng phát triển từ “nâu” sang “xanh” của Quảng Ninh.

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo