Nghệ An: Phát hiện nhiều bát đĩa cổ khi đào móng làm nhà

0
Chia sẻ

Một gia đình bất ngờ phát hiện hàng chục chiếc bát đĩa cổ, có họa tiết hoa văn rất đẹp nằm sâu ở dưới đất khi đang đào móng nhà.

Trong lúc đào móng để chuẩn bị xây nhà, vợ chồng anh Đặng Trung Quyết (SN 1984) và chị Phạm Thị Thủy (SN 1989) trú tại xóm 6, xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã bất ngờ phát hiện ra 69 chiếc bát đĩa cổ nằm ngay dưới lòng đất.

Nghệ An: Phát hiện nhiều bát đĩa cổ khi đào móng làm nhà - anh 1

Gia đình anh Quyết đào móng nhà thì phát hiện bát đĩa cổ

Anh Quyết cho biết: “Khi tôi và anh em đào móng sâu khoảng 1m thì bất ngờ thấy khó đào. Lúc đưa xà beng và xẻng chắn mạnh thì phát ra tiếng leng keng, nhìn kỹ thì phát hiện rất nhiều bát đĩa nằm theo từng lớp, úp lên nhau. Quan sát bằng mắt thường tôi biết rõ đó là những vật dụng có từ xưa. Vì chúng tôi không để ý nên trong quá trình đào, cậy lên một số bát đĩa cổ đã bị sứt mẻ”.

Nghệ An: Phát hiện nhiều bát đĩa cổ khi đào móng làm nhà - anh 2

Số bát đĩa tìm thấy

Thấy vậy, gia đình đã thu gom và đem vào nhà lau chùi và rửa sạch. Sau khi rửa sạch số bát đĩa trên có hoa văn, họa tiết, màu da lươn và được tráng men bóng đẹp. Một số bát đĩa bên trong có khắc chữ, giống chữ Hán Nôm.

Theo ghi nhận của một số cụ cao niên ở huyện Diễn Châu cho biết, số bát đĩa cổ mà gia đình đào được có niên đại khoảng 200 năm và nghi là những vật dụng sinh hoạt thường nhật của người dân Phủ Diễn Châu chứ không phải đồ dùng của vua chúa.

Sau khi vợ chồng anh Quyết, chị Thủy đào được số đồ cổ nói trên, đã có nhiều người dân hiếu kỳ cũng như cánh đam mê chơi đồ cổ tìm đến xem, nghiên cứu và trả giá muốn mua lại nhưng anh chị chưa bán.

Xem thêm:

Người đàn bà đâm bé trai 11 ngày tuổi tiếp cận cháu bé như thế nào?

Ngã xuống đường sau va chạm, nam thanh niên bị xe buýt cán tử vong

Hà Nam: Tàu hỏa tông trực diện xe tải, 3 người thương vong

Theo VOV


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu