Người chết vẫn lĩnh tiền trợ cấp hàng tháng

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Một góc xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh. Ảnh: T.T.

(Ngày Nay) -  Trong 3 năm, xã Tân Phúc (Lang Chánh, Thanh Hóa) có nhiều người có công, bảo trợ xã hội đã qua đời nhưng vẫn có tên trong danh sách nhận tiền trợ cấp xã hội hàng tháng.
 
 
Ngày 30/8, UBND huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) cho biết cơ quan này đã có kết luận về thanh tra việc thực hiện chính sách xã hội trên địa bàn xã Tân Phúc (huyện Lang Chánh). Qua kết luận, huyện này phát hiện việc lập khống danh sách để trục lợi tiền chính sách của Nhà nước.
Theo đó, năm 2014 đến tháng 9/2016, mỗi tháng xã Tân Phúc có 44 người được hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi người có công; 283 người được hưởng chế độ bảo trợ xã hội. Trong 3 năm từ 2014 đến 2016, tổng kinh phí được cấp về xã cho người thuộc diện hưởng chế độ chính sách là 2,91 tỷ đồng.
Ba trường hợp thuộc diện người có công đã qua đời nhưng cán bộ xã không cắt giảm mà vẫn được đưa vào danh sách lĩnh tiền trợ cấp hàng tháng với số tiền gần 20 triệu đồng.
Kết luận cũng chỉ rõ toàn xã Tân Phúc có 11 trường hợp thuộc chế độ bảo trợ xã hội đã hết tiêu chuẩn hoặc đã chết nhưng vẫn có trong danh sách lĩnh tiền hàng năm. Ba trường hợp nhận nuôi trẻ mồ côi đã quá 16 tuổi, nhưng vẫn nằm trong danh sách nhận trợ cấp.
Ông Đỗ Văn Đức, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Lang Chánh, cho hay sau khi phát hiện sai phạm tại xã Tân Phúc, huyện đã truy thu nộp lại ngân sách 67 triệu đồng.
Kết luận thanh tra nêu rõ trách nhiệm để xảy ra sai phạm nêu trên thuộc về Chủ tịch UBND xã, cán bộ chính sách và cán bộ chi trả.
Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh đã yêu cầu tập thể xã Tân Phúc phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm và có hình thức kỷ luật nghiêm đối với cán bộ chính sách, cán bộ chi trả.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu