Người dân ở chung cư nói tục chửi bậy sẽ bị xử phạt từ tháng 4

0
Chia sẻ

Các quy định đặt ra đối với các chung cư theo Thông tư số 2 có phần bất cập và nhiều người nghi ngờ về tính khả thi.

Bộ xây dựng thông báo, Thông tư 02 do Bộ Xây dựng ban hành về quản lý nhà chung cư sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 2/4/2016.

Thông tư này đã đưa ra các quy định về quản lý các hoạt động của các hộ gia đình tại chung cư dựa trên nguyên tắc dân chủ, tự nguyện của công dân sống tại chung cư.

Trong các quy định đặt ra, có 12 hành vi bị liệt vào diện "cấm" tại chung cư. Trong đó, nhấn mạnh hàng đầu là “gây mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy, sử dụng truyền hình, truyền thanh hoặc thiết bị phát ra âm thanh ồn ào làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư”.

Người dân ở chung cư nói tục chửi bậy sẽ bị xử phạt từ tháng 4 - ảnh 1

Có nhiều ý kiến cho rằng nhiều quy định của thông tư chưa khả thi. Ảnh: An ninh thủ đô

Theo nhận định của một số chuyên gia, quy định cấm nói trên quá chi tiết và bất khả thi.

Thực tế, trước đây tại một số tòa nhà chung cư, đã có những quy định về nói tục chửi bậy, không được đốt vàng mã, nuôi súc vật, tổ chức tang lễ trong chung cư, tuy nhiên không ai giám sát, kiểm tra nên cũng không thực hiện được. Do đó, khi Thông tư 02 có hiệu lực, nhiều người đặt ra câu hỏi: "Ai sẽ là người kiểm tra để xử phạt? Khách đến chơi nhà chửi bậy có bị xử phạt không? Và mức phạt sẽ là bao nhiêu?".

Trên báo điện tử VnExpress, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cơ quan soạn thảo Thông tư, cho hay, các hành vi như cấm gây mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy,... mới được Bộ Xây dựng thêm vào mẫu nội quy trong Thông tư 02. Mẫu này chỉ có mục đích hướng dẫn do Ban quản trị đưa ra các nội quy phù hợp cho tòa nhà của mình, chứ không phải quy định pháp lý của cơ quan quản lý nhà nước. Ban quản trị chung cư có thể tự thêm hoặc bớt các hành vi cho phù hợp.

Ngoài ra, Thông tư 02 còn có nội dung đáng chú ý: "Các thành viên ban quản trị nhà chung cư là người có sức khỏe, không có tiền án, tiền sự".

Nói về vấn đề này, Luật sư Phạm Quang Huy, Văn phòng Luật sư Hansyhuy, nhận định trên tờ An ninh Thủ đô, theo pháp luật hiện hành, người chấp hành xong án phạt tù, thì được đảm bảo quyền công dân, nghĩa là có quyền ứng cử vào ban quản trị nhà chung cư. Quy định này chính là một sự phân biệt đối xử không đảm bảo quyền công dân.

Trước thông tin Cục kiểm tra văn bản (Bộ Tư pháp) sẽ xem xét nội dung thông tư 02, ông Ninh cũng cho biết, ông chưa nhận được văn bản nào của Bộ Tư pháp yêu cầu điều chỉnh nên thông tư này vẫn áp dụng từ 2/4 tới đây.

Quỳnh Mai (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu