Nguồn gốc lịch sử 'tháp tinh thần' Formosa xây dựng trái phép

0
Chia sẻ

“Bảo lũy tinh thần”, “ Pháo đài tâm linh” hay “ Pháo đài thiêng liêng” được coi là giá trị TQ xuyên suốt được giáo dục sâu rộng, liên quan đến các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Công trình tương tự từng được ghi nhận ở Trung Quốc vào ngày 30/12/1941, trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống lại phát xít Nhật đang diễn ra khốc liệt nhất. Tại ngã 3 trung tâm của Trùng Khánh, người Trung Quốc đã sửa chữa và tạo nên một kiến trúc tưởng niệm bằng gỗ lấy tên là 精神堡壘 (Bảo lũy tinh thần).

Bảo lũy này cao 7 trượng 7 thước lấy 77 là ý nghĩa kháng chiến, ở vị trí trung tâm của nó đặt một vại sứ lớn, phía trong được làm sợi bông và nhiên liệu. Mỗi khi đến dịp diễn ra lễ hội lớn, người Trung Quốc đổ rượu, cồn để thổi bùng lên khói lửa, làm rực sáng như pháo hoa, tượng trưng cho khí hạo nhiên tự cường không ngừng nghỉ của dân tộc Trung Hoa.

Nguồn gốc lịch sử 'tháp tinh thần' Formosa xây dựng trái phép - ảnh 1

Tháp "Bảo luỹ tinh thần" ở Hà Tĩnh hiện đã bị tạm ngừng xây dựng do chưa được cấp giấy phép.

Hiện chưa rõ bảo lũy tinh thần được xây ở Hà Tĩnh nhằm mục đích gì. Vào năm ngoái, Formosa đã lén xây miếu thờ và đến cuối tháng 3 năm nay, nó vẫn bị quây kín. Không ai biết Formosa làm gì bên trong miếu thờ này.

Thanh tra Sở Xây dựng Hà Tĩnh mới đây đã đình chỉ việc Cty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) cho xây tòa tháp "biểu tượng tinh thần" cao 32m nhưng chưa được cấp phép

Nội dung biên bản ngày 8/12 của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Tĩnh nêu, Thanh tra tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và đình chỉ xây dựng đối với Công ty CP Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) là đơn vị thi công vì đã vi phạm khi xây dựng công trình Cổng tường chiếu và tháp tinh thần Bảo Lũy mà không có giấy phép theo quy định.

Công trình tháp tinh thần Bảo được Tập đoàn Formosa được xây dựng cạnh ngã ba Dự án Formosa thuộc phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh (thuộc Khu kinh tế Vũng Áng) có tổng đầu tư khoảng 6 tỷ đồng, 1 tầng, cao 32 m, xây dựng bằng bêtông cốt thép.

Công trình này do FHS làm chủ đầu tư được khởi công đầu tháng 10/2015. FHS cũng giao cho Cty Hòa Bình xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, tòa tháp này vẫn chưa được cấp phép xây dựng.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu