Nguy cơ vỡ trận từ tuyển sinh đầu vào trực tuyến: Sở GDĐT nói gì?

0
Chia sẻ

Trước thông tin sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến triển khai thí điểm tuyển sinh vào các lớp đầu cấp (mầm non, lớp 1, lớp 6), đã có không ít những lo ngại hình thức này bị vỡ trận.

Lo sợ "vỡ trận"

Mới đây, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho hay, nhằm tạo thuận lợi nhất cho phụ huynh học sinh, năm học 2016-2017, Sở GD-ĐT Hà Nội dự kiến triển khai thí điểm tuyển sinh vào các lớp đầu cấp (mầm non, lớp 1, lớp 6) theo hình thức trực tuyến.

Theo đó, các trường công khai trên website của trường mọi thông tin tuyển sinh, bao gồm chỉ tiêu, đối tượng, địa bàn và thời gian tuyển sinh, cách thức liên hệ. Phụ huynh căn cứ vào thông tin này để chuẩn bị hồ sơ và đăng ký dự tuyển cho con em mình qua internet.

Nguy cơ vỡ trận từ tuyển sinh đầu vào trực tuyến: Sở GDĐT nói gì? - ảnh 1

PGS Văn Như Cương có những lo ngại về tuyển sinh trực tuyến. Ảnh Giaoduc.net.

Ngoài ra thầy Văn Như Cương cũng cho rằng: “Với quy định không được tổ chức thi tuyển mà chỉ được xét học bạ, trường Lương Thế Vinh trong năm học vừa rồi có 4000 học bạ xét tuyển, trong đó có 1000 học bạ giống nhau thì rất khó để lựa chọn. Bởi chỉ tiêu của trường chỉ là 600 học sinh”Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, GS Văn Như Cương không chánh khỏi những lo ngại : “Điều mà tôi quan quan ngại nhất là hiện nay về việc tuyển đầu vào lớp 6 trên hệ thống online như vậy thì những trường chất lượng cao và trường dân lập có chỉ tiêu 600 mà số hồ sơ đăng kí vượt cao hơn vài lần thì sẽ giải quyết ra sao?”

Đăng ký trước cũng không được ưu tiên

Trước những quan ngại trên, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Phụ huynh truy cập vào trang, thực hiện đăng nhập và cung cấp dữ liệu thông tin của thí sinh theo yêu cầu về công tác tuyển sinh mà nhà trường đã cung cấp thông tin từ chỉ tiêu, khu vực, các điều kiện cần thiết cho việc tuyển sinh.

Sau đó, nhà trường sẽ có nhiệm vụ sơ duyệt, thông báo kết quả sơ tuyển. Trường định ngày tuyển sinh chính thức. Phụ huynh đem hồ sơ đến để đối chiếu và cho con em làm thủ tục nhập học.

Còn đối với các vùng sâu vùng xa, đến ngày tuyển sinh theo lịch thông báo của nhà trường, gia đình đến nộp hồ sơ trực tiếp.”

Nguy cơ vỡ trận từ tuyển sinh đầu vào trực tuyến: Sở GDĐT nói gì? - ảnh 2

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Nội.

Ngoài ra, ông Tiến còn cho biết: “Đối với những trường đặc thù, có đến hàng nghìn hồ sơ trong khi chỉ có vài trăm chỉ tiêu, thì sẽ tổ chức phỏng vấn ngoài, và cũng để tránh tình trạng nghẽn mạng nên dù những hồ sơ đăng ký trước cũng không được ưu tiên”.

Trước thắc mắc về việc “vỡ trận” trong quá trình nhận hồ sơ, ông Tiến cho hay : “Mỗi trường khi được phân tuyển sinh đều có thể ước lượng được số lượng hồ sơ vào trường mình. Ngoài ra, phần mềm kết nối với dữ liệu dân cư của Sở Công An thành phố quản lý, nên sẽ dễ dàng kiểm soát hồ sơ được đăng ký có hộ khẩu thuộc địa bàn quản lý hay không, từ đây có thể bước đầu phân tuyến”.

Công Luân

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu