Nhà sắp sập không được sửa, nữ sinh cầu cứu Chủ tịch Hà Nội

0
Chia sẻ

Căn nhà của nữ sinh Lê Thúy Nga nằm ngay mặt đường tại số 123 Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội đang có nguy cơ sập bất cứ lúc nên cô đã cầu cứu Chủ tịch thành phố.

Nữ sinh Lê Thúy Nga hiện đang là sinh viên năm thứ 3 tại Học viện Quản lý Giáo dục. Cô đang sống cùng bố mẹ trong căn nhà cấp 4 dột nát, sắp sập tại địa chỉ 123 Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội. Mặc dù đã nhiều lần xin phép sửa nhà nhưng UBND quận Long Biên luôn gây khó dễ, không cấp phép cho gia đình.

Nhà sắp sập không được sửa, nữ sinh cầu cứu Chủ tịch Hà Nội - ảnh 1

Dù nằm ngay mặt đường nhưng gia đình anh Lê Phúc Thủy và chị Đặng Xuân Lập (bố, mẹ của nữ sinh Nga) luôn sống trong lo sợ vì căn nhà xây dựng từ năm 1992 này có thể sập bất kỳ lúc nào. (Ảnh: Thanh Hùng)

Quá sợ hãi vì căn nhà có thể sập bất cứ lúc nào, Nga đã gửi thư cầu cứu Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Trong thư có viết:

“Thưa bác Chung! Hiện cả bố và mẹ cháu đều mắc bệnh ung thư. Gia đình cháu sống nhờ vào quán nước chè của mẹ cháu và bố cháu thì sửa xe máy trước cửa nhà.

Hiện gia đình cháu sống trong ngôi nhà cấp 4 dựng từ năm 1992 đã sập xệ, tường nứt lớn, những thanh gỗ đã mục nát, khiến nó có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Những hôm mưa gió cháu vô cùng sợ hãi.

Thế nhưng, gia đình cháu nhiều lần xin phép sửa nhà, nhưng UBND quận Long Biên gây khó dễ, không cấp phép dù nhà cháu đủ điều kiện. Không được sửa nhà thì nhà cháu mãi mãi sống trong lo lắng và tuyệt vọng.

Nhìn bố mẹ cháu ốm yếu, vừa rời viện đã loay hoay chạy đôn, chạy đáo từng phường, từng quận mà lòng cháu đau như cắt. Mỗi lần bố cháu đi về là một lần buồn phiền, u ám hơn.

Bác ơi! Sao dân nghèo lại khổ thế ạ? Đôi lúc cháu đã ngồi tự ước, giá mình có thật nhiều tiền để có thể giúp bố cháu chạy được cái giấy phép xây dựng. Cứ nghĩ tới điều đó cháu lại càng tuyệt vọng.

Thưa bác! Xung quanh nhà cháu hiện đã xây dựng khang trang. Duy còn mỗi ngôi nhà của gia đình cháu sập xệ, tường nứt. Nhiều lúc cháu tuyệt vọng và đã nghĩ rằng, hay bố mẹ cháu nghèo quá lại mắc bệnh nan y, không thể giữ lại mảnh đất này nên đã bị gây khó dễ?”.

Nhà sắp sập không được sửa, nữ sinh cầu cứu Chủ tịch Hà Nội - ảnh 2

Trong nhà, nhiều thanh xà gỗ đã xuống cấp và mục nát nghiêm trọng. (Ảnh: Thanh Hùng)

Nhà sắp sập không được sửa, nữ sinh cầu cứu Chủ tịch Hà Nội - ảnh 3

Tường nhà có nhiều vết nứt toác khiến gia đình phải chịu cảnh dột nát khi mưa bão. Chị Lập cho biết mỗi khi xe ô tô lớn đi qua, cảm giác như nhà đang lung lay khiến gia đình rất hoang mang. (Ảnh: Thanh Hùng)

Nhà sắp sập không được sửa, nữ sinh cầu cứu Chủ tịch Hà Nội - ảnh 4

Dù đã nhiều lần xin phép để sửa nhà nhưng UBND quận Long Biên không cấp phép khiến ông Thủy rất khổ tâm. (Ảnh: Thanh Hùng)

Nhà sắp sập không được sửa, nữ sinh cầu cứu Chủ tịch Hà Nội - ảnh 5

Gia đình của nữ sinh Nga đã phải sống trong căn nhà xập xệ này suốt gần 30 năm qua. (Ảnh: Thanh Hùng)

Nhà sắp sập không được sửa, nữ sinh cầu cứu Chủ tịch Hà Nội - ảnh 6

Hệ thống điện cũ kỹ, thiếu an toàn, luôn có nguy cơ xảy ra sự cố. (Ảnh: Thanh Hùng)

Nhà sắp sập không được sửa, nữ sinh cầu cứu Chủ tịch Hà Nội - ảnh 7

Cả gia đình sinh hoạt chung trong căn phòng rộng chưa đầy 20m2, cũng là phòng ngủ chung với 2 tấm đệm. (Ảnh: Thanh Hùng)

Luôn phải sống trong căn nhà có nguy cơ sập bất cứ lúc nào, cả gia đình nữ sinh Nga như chìm vào tuyệt vọng. Thương bố mẹ bị ung thư, đã nhiều lần vất vả vì không sửa được nhà nên Nga chỉ còn biết gửi thư cầu cứu tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Cuối thư, Nga viết:

“Thưa bác, nhà cháu cách UBND TP Hà Nội không xa, chưa đầy 3 km, kính mong bác bớt chút thời gian vàng ngọc tới thăm nhà cháu, để thấy người thắng kiện trong vụ án hành chính đang thực sự chịu đau khổ và lo sợ từng ngày như thế nào ạ.

Cháu tha thiết cầu xin bác cứu giúp gia đình cháu trước khi quá muộn vì bố mẹ cháu đều mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo.

Cháu mong tin bác!”.

Xuân Bách

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu