Nhiều khuất tất trong dự án làm đường ở Hà Tĩnh

0
Chia sẻ

(Ngày Nay Online) - Dự án đường vào khu du lịch Cửa Thờ-Trại Tiểu thuộc huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) với tổng mức đầu tư hơn 90,7 tỉ đồng đang có nhiều dấu hiệu bất thường và không minh bạch về tài chính. Không những vậy, chủ đầu tư (UBND huyện) có biểu hiện trái lệnh tỉnh.

Bất thường về tài chính

Dự án này được Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ông Nguyễn Thiện phê duyệt vào ngày 30/8/2010. Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng đường giao thông vào khu du lịch Cửa Thờ-Trại Tiểu, nhằm tạo cảnh quan môi trường để thu hút khách đến tham quan được thuận lợi và an toàn. Tuyến đường dài hơn 8,4 km; chạy qua địa bàn hai xã Mỹ Lộc và Đồng Lộc (huyện Can Lộc).

Nhiều khuất tất trong dự án làm đường ở Hà Tĩnh - anh 1

Chính quyền xã Mỹ Lộc bảo vệ thi công theo kiểu cưỡng chế (ảnh chụp ngày 30/6/2014).

Trong tổng số hơn 90,7 tỉ đồng, UBND tỉnh Hà Tĩnh quy định 4 tỉ đồng chi phí giải phóng mặt bằng và yêu cầu chủ đầu tư tổ chức giải phóng mặt bằng trước khi triển khai lập kế hoạch đấu thầu công trình.

Tuy nhiên, chưa hoàn thành được khâu GPMB, huyện Can Lộc vẫn cho tiến hành thi công. Không những vậy, huyện này cắt giảm số tiền dành cho đền bù GPMB như quy định; thay vào đó, huyện yêu cầu chính quyền hai xã Đồng Lộc và Mỹ Lộc vận động nhân dân hiến đất.

Chỉ riêng tại xã Mỹ Lộc, có 19 hộ có đất nằm trên hành lang tuyến đường. Qua nhiều năm vận động, xã đã thuyết phục được 18 hộ hiến đất. Chỉ riêng hộ ông Nguyễn Thứ (SN 1946) ở xóm Nhật Tân không chịu hiến đất mà yêu cầu tiến hành bồi thường.

Lý giải cho việc yêu cầu người dân hiến đất chứ không chịu tiến hành bồi thường GPMB theo quy định, cả cấp huyện và cấp xã đều khẳng định với chúng tôi rằng, đây là con đường làm cho dân, có một khu nghĩa địa ở phía trong đó nên người dân nên tự hiến đất(?).

Trong lúc đó, quy định rất rõ trong văn bản phê duyệt dự án của UBND tỉnh Hà Tĩnh, con đường này nhằm tạo cảnh quan môi trường để thu hút khách đến tham quan được thuận lợi và an toàn!
Nhiều khuất tất trong dự án làm đường ở Hà Tĩnh - anh 2

Ông Nguyễn Thế Chất bị ngăn cản khi đang cố gắng bảo vệ quyền lợi trên đất của mình, ngay trước mặt chủ tịch xã Mỹ Lộc (ảnh chụp ngày 30/6/2014).

Lấy đất bất hợp pháp

Ngày 30/6, Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc Trần Trí Quang đã ký quyết định điều động lực lượng bảo vệ thi công trên tuyến đường này. Mục đích là tiến hành thi công kiểu cưỡng chế trên đất của hộ ông Nguyễn Thứ xóm Nhật Tân.

Tại hiện trường, gia đình ông Thứ đã hết sức bất bình trước hành vi này. Ông Nguyễn Thế Chất, con trai ruột của ông Nguyễn Thứ bức xúc cho biết: “Họ cho máy lấy đất, phá cây của chúng tôi khi chưa có quyết định thu hồi đất nào, chưa có một đền bù hỗ trợ nào, họ làm như vậy là trái pháp luật”.

Với việc phản đối của người nhà ông Thứ, huyện Can Lộc đã tức tốc cử ngay một tổ công an xuống hiện trường.

Diện tích đất của ông Nguyễn Thứ bị thu hồi là 1.259 m2, đã có sổ đỏ. Diện tích này chưa được đền bù GPMB. Ông Trần Trí Quang cũng công nhận rằng, chưa có quyết định thu hồi đất trước khi tiến hành thi công kiểu cưỡng chế.

Nhiều khuất tất trong dự án làm đường ở Hà Tĩnh - anh 3

Quyết định phê duyệt dự án của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Trao đổi vấn đề này với ông Hoàng Bá Anh, Trưởng Ban Quản lý Dự án Xây dựng cơ bản huyện Can Lộc, ông này cho biết: “Dự án đang tiến hành, nếu ai sai thì tự chịu trách nhiệm từ cơ quan đoàn thể hay cá nhân lãnh đạo”.

Ông Anh cũng cho biết, trong khu vực này, có đất trang trại của ông Bùi Huy Cường, Phó chủ tịch UBND huyện (nguyên Trưởng Ban Quản lý Dự án Xây dựng cơ bản huyện Can Lộc). Ông Anh cũng cho rằng, tuyến đường này phần lớn là phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và làm ăn kinh tế chứ không nói đến chuyện phát triển du lịch như mục tiêu đề ra trong văn bản của UBND tỉnh.

Về việc số tiền 4 tỉ đồng cho mục đích đền bù hỗ trợ GPMB không được tiến hành theo quy định của UBND tỉnh, ông Anh cho biết, do khó khăn về nguồn vốn nên số tiền này được chuyển sang cho đầu tư xây dựng tuyến đường. Còn đất thì người dân đã hiến, huyện chỉ đền bù hỗ trợ cây trên mặt đất.

Phải chăng, huyện Can Lộc đang tiến hành làm dự án một cách miễn cưỡng trong khi có nhiều khuất tất về việc thu hồi đất và sử dụng nguồn vốn; chưa nói là việc làm này trái với quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh?

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu