Tin Mới

Những người tìm 'vàng đen' dưới hầm sâu trăm mét

[Ngày Nay] - Nói về độ cực nhọc, có lẽ chẳng nghề nào vất vả như nghề thợ mỏ. Người thợ mỏ phải làm việc dưới độ sâu hàng chục, hàng trăm mét so với mặt nước biển, 8 tiếng làm việc không một tia sáng mặt trời, khí độc và bụi than. Nhưng mỗi ngày tại Quảng Ninh, hàng vạn công nhân mỏ vẫn ngày đêm vào lòng đất để khai thác nguồn tài nguyên than quý giá.

Gặp nhau trên đường, những nụ cười của người ca trước như tiếp thêm sức mạnh cho những người ca sau.

Những người tìm 'vàng đen' dưới hầm sâu trăm mét - ảnh 1Nhiều người vẫn hay đùa thợ mỏ khó lấy vợ. Tưởng đùa mà lại là thật, những ca làm việc dài 8 tiếng vắt kiệt sức lực của cả những thanh niên khỏe mạnh nhất, trở về khu tập thể họ tìm đến những trò giải trí trên internet. Thời gian dành cho việc tìm kiếm hạnh phúc của những người công nhân xa quê là quá hiếm hoi.

Những người tìm 'vàng đen' dưới hầm sâu trăm mét - ảnh 2Quy định an toàn không cho phép bất cứ một tia lửa nào được xuất hiện trong mỏ, có một nơi không nói mà công nhân mỏ nào cũng biết. Một ống điếu cày được đặt sẵn cùng gói thuốc lào mà mọi người đều dùng chung.

Những người tìm 'vàng đen' dưới hầm sâu trăm mét - ảnh 3Những trục trặc kĩ thuật luôn thường trực, đôi khi những đoạn đường hầm sâu hun hút không một ánh đèn điện.

Những người tìm 'vàng đen' dưới hầm sâu trăm mét - ảnh 4Nhiều người khác chọn cách chợp mặt một chút trước khi gột sạch bụi than bám trên người.

Những người tìm 'vàng đen' dưới hầm sâu trăm mét - ảnh 5Đường vào mỏ sâu hun hút, những ánh đèn le lói dường như không đủ để soi sáng nổi khuôn mặt người thợ mỏ. Cửa lò Thanh niên tại công ty than Thống nhất được xây dựng năm 1963, được gia cố chắc chắn để phục vụ công việc vận tải trang thiết bị vật tư.

Những người tìm 'vàng đen' dưới hầm sâu trăm mét - ảnh 6Vất vả và nguy hiểm nhất có lẽ là công nhân đào lò, họ là những người tiên phong trong công việc, tạo ra những con đường đến những mạch vàng đen trong lòng đất.

Những người tìm 'vàng đen' dưới hầm sâu trăm mét - ảnh 7Mùa hè oi bức, công ty than Thống Nhất – Cẩm Phả cắt cử riêng một đội hậu cần chuẩn bị sẵn chè đỗ đen để công nhân giải khát. Chẳng kịp tắm rửa, hầu hết những người công nhân đều ghé qua đây nghỉ chân chốc lát.

Những người tìm 'vàng đen' dưới hầm sâu trăm mét - ảnh 8Những công nhân tan ca đêm  cũng là thời điểm công nhân ca sáng bắt đầu nhiệm vụ.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo