Ôm cả trăm tập tiền lẻ mua vé, nhóm tài xế doạ kiện chủ trạm thu phí

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Cho rằng việc đặt trạm thu phí ở cầu Bến Thuỷ 1 và 2 không hợp lý, nhóm tài xế sáng nay đã ôm các bọc tiền mệnh giá nhỏ mua vé qua cầu để gửi thông điệp phản đối.
Từ 10h ngày 6/4, khoảng 100 tài xế ôtô ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và thành phố Vinh (Nghệ An) lần thứ hai trong tuần dùng tiền mệnh giá 200, 500 và 1.000 đồng để mua vé trị giá 40.000 một lượt qua cầu Bến Thuỷ 1 và Bến Thuỷ 2. Nhằm kéo dài thời gian kiểm đếm, nhiều tài xế vo tròn các tờ tiền bỏ vào túi nylon trước khi đưa cho nhân viên soát vé.
Để xứ lý tình huống, đơn vị thu phí đã tăng cường 4 nhân viên trực ở mỗi quầy. Tổng cộng, hàng chục nhân viên được tăng cường ở 6 quầy thu phí cả hai trạm. Mỗi lần tiếp một tài xế vào làn mua vé, nhóm nhân viên thường căng hết mình kiểm đếm tiền trong khoảng 4 phút.
Sự việc khiến cả trăm phương tiện trên làn đường hướng Hà Tĩnh - Nghệ An ở cầu Bến Thuỷ 2 ùn dài chừng 3 km. Các nhân viên trạm thu phí phải mang vé lẻ ra khỏi quầy bán trước cho các xe đang xếp hàng bên ngoài trạm nhằm giải phóng nhanh ùn tắc.

Ôm cả trăm tập tiền lẻ mua vé, nhóm tài xế doạ kiện chủ trạm thu phí - ảnh 1Nhóm tài xế chuẩn bị cả trăm tập tiền lẻ để chia nhau mua vé. 

Theo tài xế Phan Quốc Bình (46 tuổi), hơn 3 tháng qua hàng trăm người sử dụng ôtô tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và TP Vinh (Nghệ An) rất bức xúc khi phải mua vé qua cầu Bến Thuỷ bởi họ không chạy trên tuyến đường BOT tránh thành phố Vinh một mét nào.

"Bộ Giao thông Vận tải vài ngày trước thông báo giảm 50% giá vé qua cầu, song hầu hết bà con không ai đồng tình. Quan điểm của mọi người là không sử dụng đường BOT thì không trả phí. Nguyện vọng của chúng tôi bây giờ là miễn toàn bộ vé qua cầu cho người dân địa phương hoặc di dời trạm thu phí tới nơi hợp lý", anh Bình nói.
Một tài xế khác cho biết, trước lúc qua trạm, các lái xe đã hội ý với nhau "chấp hành luật giao thông, xe đi giữ khoảng cách, không dừng lại, có thái độ tôn trọng nhân viên thu tiền và lực lượng chức năng làm nhiệm vụ".
Nhóm tài xế tham gia đòi quyền lợi cho biết, nếu hành động mua vé bằng tiền lẻ không có kết quả, họ sẽ gửi đơn lên Chính phủ hoặc khởi kiện ra toà.

Ôm cả trăm tập tiền lẻ mua vé, nhóm tài xế doạ kiện chủ trạm thu phí - ảnh 2Hơn 100 ôtô chia làm 2 hướng đi qua cầu Bến Thuỷ 1 và 2 từ Hà Tĩnh qua thành phố Vinh trong hôm nay. 

Tại cầu Bến Thuỷ 1, cảnh sát giao thông đã chắn 2 làn đường hướng thành phố Vinh - Hà Tĩnh, cho xe hướng Hà Tĩnh - Vinh đi vào đường ngược chiều mua vé để giảm tải. Tuy vậy, dòng phương tiện vẫn ùn mỗi lúc một dài, an ninh phức tạp khiến nhà chức trách buộc phải yêu cầu nhân viên trạm thu phí mở rào chắn để các ôtô trong đoàn tài xế phản đối đi qua mà không thu tiền vé.

Tại cầu Bến Thuỷ 2, đến hơn 12h trưa cùng ngày, với việc hàng chục cảnh sát giao thông của thành phố Vinh và huyện Nghi Xuân túc trực điều tiết, tình hình ùn tắc mới giảm dần.
Một cán bộ của Tổng công ty xây dựng Công trình giao thông 4 (Cienco 4 - nhà đầu tư tuyến đường tránh Vinh, chủ trạm thu phí) cho biết, tài xế mua vé bằng tiền lẻ không có gì sai. Vì vậy nhân viên trạm bán vé được quán triệt phải có thái độ hoà nhã, "việc kiểm đếm tiền chúng tôi cũng chưa có phương pháp gì mà chỉ làm thủ công".
Từ đầu tháng 12/2016 đến nay, hàng chục lần các tài xế tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) căng băng rôn, dàn ôtô gây ách tắc tại cầu Bến Thuỷ 1 và 2 để phản đối việc họ phải nộp phí dù không đi trên đường BOT.

Ôm cả trăm tập tiền lẻ mua vé, nhóm tài xế doạ kiện chủ trạm thu phí - ảnh 3Phương tiện lưu thông trên cầu Bến Thuỷ 2 nối đuôi nhau nằm chờ khi phía trước các tài xế mua vé bằng tiền lẻ.

Đáp lại động thái này, ngày 3/4, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản thông báo giảm 50% giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 (Nghệ An), cho phương tiện của người dân sống gần cầu, song vẫn không được đồng tình.

Một ngày trước Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đã yêu cầu Bộ Giao thông phối hợp với nhà đầu và chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm sự việc, không để tình trạng người dân tụ tập gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông, báo cáo Thủ tướng trước 10/4.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu