Ông Phạm Công Danh phủ nhận chỉ đạo rút 5.490 tỷ đồng

0
Chia sẻ

Liên quan đến khoản tiền 5.490 tỷ đồng bị rút khỏi Ngân hàng Xây dựng, ông Phạm Công Danh khẳng định "hoàn toàn không chỉ đạo cấp dưới".

Ngày 1/8, phiên xử ông Phạm Công Danh (51 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) và đồng phạm bước sang tuần làm việc thứ 3. HĐXX tập trung hỏi ông Danh về khoản tiền 5.490 tỷ đồng liên quan đến nhóm Trần Ngọc Bích (Giám đốc Công ty TNHH Tân Hiệp Phát).

Ông Phạm Công Danh phủ nhận chỉ đạo rút 5.490 tỷ đồng - ảnh 1

Bị cáo Danh không thừa nhận chỉ đạo cấp dưới chuyển 5.490 tỷ đồng vào tài khoản của mình. Ảnh: X.D.

Ông Danh cho biết, những giao dịch vay mượn liên quan đến nhóm Trần Ngọc Bích tính đến ngày 21/6/2013 khoảng 17.000 tỷ đồng. Số tiền này đã được tất toán trên sổ sách trước khi vụ án được khởi tố nên được cáo trạng nhận định là giao dịch dân sự. Nhưng thực chất cũng giống như khoản tiền 5.490 tỷ giải ngân cho nhóm Trần Ngọc Bích vào ngày 21/8 và 26/8/2013 thông qua các hợp đồng vay bằng hình thức thế chấp hơn 124 sổ tiết kiệm.

"Bà Bích khai tôi chỉ đạo ông Hoàng Đình Quyết (nguyên phó giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn) và ông Mai về việc chuyển tiền vào tài khoản của tôi không được sự đồng ý của bà Bích. Khi đọc cáo trạng tôi rất bàng hoàng. Tại sao có thể dựng khống lên như vậy được", ông Danh nói và cho biết không trực tiếp chỉ đạo cấp dưới chuyển tiền này ra khỏi tài khoản bà Bích.

Được gọi lên thẩm vấn sau đó, bị cáo Quyết một mực khẳng định chuyển từ tài khoản của bà Bích sang tải khoản ông Danh "là theo chỉ đạo của ông Danh". Việc bà Bích trước đó khai không biết số tiền 5.490 tỷ đồng chuyển ra khỏi tài khoản của mình là không đúng sự thật.

"Đây là sự lợi dụng bối cảnh ngân hàng khó khăn, không chịu chuyển chứng từ. Tôi đề nghị HĐXX làm rõ hết cả quá trình trước đó", ông Danh bức xúc và nói rằng số tiền này cũng không phải bà Bích vay để tập trung vào việc sử dụng vốn.

Chủ tọa cho biết sẽ ghi nhận những ý kiến của bị cáo.

Trong các buổi thẩm vấn trước đó, bà Bích cho rằng không quen biết ông Danh. Các quan hệ gửi tiền tại VNCB đều thông qua người tên Trang (gọi là Trang Phố Núi) là đối tác của ông Danh. Trả lời HĐXX về vấn đề này, ông Danh cho rằng bà Bích khai không đúng. "Sáng gặp, trưa gặp, có khi tối gặp sao lại không biết nhau", cựu Chủ tịch Danh nói.

Ông Danh cho hay quen bà Bích không phải một năm mà nhiều năm từ khi bà này còn đang gửi tiền vào Ngân hàng Đại Tín (Trust Bank – tiền thân của VNCB). Quá trình tái cơ cấu Trustbank ngân hàng gặp rất nhiều khó khăn nên rất chú ý đến việc chăm sóc khách hàng lớn, trong đó có nhóm bà Bích. Ông không chỉ gặp bà Bích mà còn gặp trực tiếp ông Trần Quí Thanh (bố bà Bích), lúc gặp tại Công ty Tân Hiệp Phát, lúc gặp tại Thiên Thanh.

Những khoản gửi của nhóm bà Bích tại ngân hàng VNCB khoảng gần 6.000 tỷ đồng thông qua 124 sổ tiết kiệm. Nhóm bà Bích gửi tiền và sau đó vay ra lúc nào để sử dụng vào mục đích gì thì bị cáo không nắm rõ. "Việc điều hành tổ chức quản lý thì tôi thừa nhận bản thân mình không có kinh nghiệm, chỉ biết làm mọi việc để có nguồn tiền duy trì cho ngân hàng VNCB", ông Danh khai.

Áp lực lớn nhất của ông trong thời gian tái cơ cấu VNCB chính là khoản tiền gửi của nhóm bà Bích. "Nếu một ngày trả không đủ lãi cho nhóm bà Bích thì họ gọi điện tới tấp, mọi hoạt động của ngân hàng bị ngưng trệ", ông này nói.

Trả lời HĐXX về việc có gì chứng minh việc chi vượt trần lãi suất, bị cáo Danh cho hay không trực tiếp trả lãi. Ông chỉ là người đi huy động vốn về cho ngân hàng, việc trả lãi ngoài được giao cho một tổ của ngân hàng thực hiện. Tuy không có giấy tờ về việc chi trả lãi ngoài nhưng vấn đề này cũng được đưa ra các cuộc họp hội đồng thường xuyên.

Theo cáo buộc, trong quá trình tham gia tái cơ cấu VNCB, ông Danh và đồng phạm bị cáo buộc thực hiện hàng loạt sai phạm gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng. Trong đó, ông Danh chỉ đạo làm thủ tục cho nhóm của bà Bích vay 3 khoản tổng cộng 5.490 tỷ đồng thông qua hình thức thế chấp 124 số tiết kiệm. Số tiền này sau đó được chuyển từ tài khoản của bà Bích sang tài khoản của ông Danh mà không có chữ ký của chủ tài khoản và hồ sơ vay.

Theo Vnexpress

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu