Tin Mới

Ông Trương Quý Dương lại vắng mặt tại phiên xử BS Hoàng Công Lương

(Ngày Nay) - Sáng 15.5, TAND TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình tiếp tục mở phiên tòa Xét sử sơ thẩm công khai vụ 8 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình (29.5.2017). Ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình vẫn tiếp tục vắng mặt với tư cách là người có trách nhiệm và quyền lợi liên quan tới vụ án.

Trước đó, theo lịch, ngày 7.5 TAND TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong và 10 người phải đi cấp cứu (29.5.2017) tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Như vậy sau gần 1 năm xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng, vụ án mới được đưa ra xét xử. Tuy nhiên, do sự vắng mặt của 10/15 luật sư tham gia bào chữa và một số người liên quan, TAND TP.Hòa Bình đã hoãn xử. Hôm nay (15.5), phiên tòa mới mở lại.

TAND TP.Hòa Bình đã triệu tập 3 bị cáo. Bị cáo thứ nhất là Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, thường trú phường Đại Phúc, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, là Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh), bị truy tố về tội Vô ý làm chết người theo quy định tại khoản 2 Điều 98 BLHS năm 1999 (nay là khoản 2, điều 128 – BLHS năm 2015).

Ông Trương Quý Dương lại vắng mặt tại phiên xử BS Hoàng Công Lương - ảnh 13 bị cáo từ trái qua phải gồm: Trần Văn Sơn, bác sĩ Hoàng Công Lương và Bùi Mạnh Quốc.

Bị cáo thứ hai là Trần Văn Sơn (SN 1990, thường trú phường Hữu Nghị, TP.Hoà Bình, là cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế - BVĐK tỉnh Hòa Bình). Cuối cùng là bị cáo Hoàng Công Lương (SN 1986, hộ khẩu thường trú tại huyện Quốc Oai, Hà Nội, trú tại xã Sủ Ngòi, TP.Hoà Bình, là bác sĩ Khoa hồi sức tích cực - BVĐK tỉnh Hòa Bình). Bị cáo Sơn và bị cáo Lương cùng bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại khoản 2 Điều 285 BLHS năm 1999 (nay là khoản 3, Điều 360 – BLHS năm 2015).

3 bị đơn dân sự gồm BVĐK tỉnh Hòa Bình, Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn, Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh cùng những người có liên quan cũng được triệu tập đến phiên tòa.

Ông Trương Quý Dương, ông Hoàng Đình Khiếu, ông Trần Văn Thắng cũng được triệu tập đến phiên tòa với tư cách người có quyền lợi liên quan đến vụ án. Thời điểm xảy ra vụ án ngày 29.5.2017, ông Dương là Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, ông Khiếu là Phó Giám đốc, ông Trần Văn Thắng là cán bộ Phòng vật tư y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Ông Trương Quý Dương lại vắng mặt tại phiên xử BS Hoàng Công Lương - ảnh 2Sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình khiến 8 người thiệt mạng.

Theo như quyết định khởi tố của Viện KSND TP.Hòa Bình, ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình phải có mặt tại phiên tòa với tư cách là người có trách nhiệm và quyền lợi liên quan. Tuy nhiên, trong phiên tòa ngày 7.5, ông Dương đã vắng mặt. Tại phiên tòa lần này, ông Dương cũng không có mặt. Được biết ông Dương đang đi du lịch nước ngoài cùng gia đình.

Khi xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng khiến 8 người tử vong, dư luận đã rất bất bình trước việc lãnh đạo của BVĐK tỉnh Hòa Bình không một ai chịu trách nhiệm.

 

Theo cáo trạng, các bị cáo Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi - nguyên Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người".

Cáo trạng xác định, Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Hai loại hoá chất trên không có trong danh mục được dùng trong y tế.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn nhưng ngày 29/5/2017 Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị can Sơn, người được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát.

Khi giao nhận qua điện thoại vào chiều 28/5/2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo.

Sơn cũng không báo cáo lãnh đạo phòng và sáng 29/5 để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cáo trạng cũng xác định bác sĩ Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngày 20/4/2017, Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017.

Theo cáo buộc, với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, bị can Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định.

Nhưng sáng 29/5/2017, khi nghe điều dưỡng viên nói về việc Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, ông Lương đã không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao.

Bác sĩ Hoàng Công Lương sau đó ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

 

Theo Dân Việt

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo