Phát hiện ống xả thải dưới biển: Lãnh đạo Formosa nói gì?

0
Chia sẻ

Lãnh đạo cao cấp của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh khẳng định: Trước khi xả thải ra, công ty luôn kiểm tra xem có ảnh hưởng tới môi trường hay không.

Trước hiện tượng cá biển chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung khiến lực lượng chức năng cũng như người dân địa phương hoang mang, lo lắng, thì mới đây một ngư dân đã phát hiện ống xả thải khống lồ dưới biển Vũng Áng.

Tin tức trên báo Dân Trí, một trong số những người phát hiện ra ống xả thải khổng lồ dưới biển Vũng Áng (Hà Tĩnh) là anh Nguyễn Xuân Thành (36 tuổi, trú phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Theo đó, vào ngày 4/4, trong lúc lặn xuống biển anh Thành và các ngư dân đã tìm thấy đường ống thải khổng lồ cắm sâu xuống lòng biển. Đường ống này được chôn dưới đáy biển, dài khoảng 1,5km, đường kính 1,1m.

Đầu đường ống nối từ khu vực dự án Formosa (khu kinh tế Vũng Áng), đầu cuối đường ống có nối với 3 ống nhỏ, mỗi đoạn đướng ống nhỏ dài 2m, đường kính khoảng 40cm. Điểm cuối của ống nhỏ được bịt bằng van cao su kiểu lưỡi gà, nước trong ống chỉ có thể chảy ra, nước ở ngoài không thể chui vào.

Phát hiện ống xả thải dưới biển: Lãnh đạo Formosa nói gì? - ảnh 1

Vị trí ngư dân phát hiện ống xả thải ở biển Vũng Áng. Ảnh: Dân Trí

Sau khi phát hiện đường ống trên, anh Thành đã tới Đồn biên phòng Đèo Ngang (thuộc Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh) trình báo, đồng thời vẽ lại sơ đồ và vị trí của đường ống cho đơn vị này nắm được.

Trao đổi với P.V báo Dân Trí, anh H. - thành viên của một công ty chuyên trục vớt tàu thuyền đóng tại xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh, là người phát hiện ống xả trên cho biết, đường ống xả này chạy dọc theo bờ tường rào của Formosa về phía xã Kỳ Lợi. Đến sát mép biển, đường ống chôn sâu dưới đất chạy thẳng ra biển. Vị trí cuối cùng của đường ống xả thải này nằm cách bờ biển khoảng 2km. Anh H. nghi ngờ rằng, chính đường ống này đã tuồn chất độc ra biển

Liên quan đến vụ việc, trao đổi trên báo VnExpress, một lãnh đạo cao cấp của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh cho biết, hệ thống kênh này được xây từ tháng 12/2012. Trước kia, theo thiết kế công ty muốn xây một đường ống ngầm dưới lòng đất, nhưng nhà chức trách địa phương không cho, họ muốn kiểm tra thường xuyên, do đó đã thay đổi thiết kế xây hệ thống kênh.

“Trước khi xả thải ra, công ty luôn kiểm tra từng giờ xem có ảnh hưởng tới môi trường hay không. Các mẫu nước đều theo tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, có máy tự động kiểm tra nước” – vị lãnh đạo này khẳng định.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết thêm, xung quanh hệ thống kênh xả thải đã nuôi cá để kiểm tra chất lượng nước, và cá vẫn sống. “Nếu do xả thải, thì cá trong này phải chết trước cá ngoài biển. Do vậy công ty yên tâm về việc mình không làm gì ảnh hưởng tới môi trường biển Việt Nam", lãnh đạo này giải thích.

Cũng liên quan đến vụ việc, trao đổi với báo Trí Thức Trẻ, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà cho biết đã có chỉ đạo kiểm tra, khi có kết quả chính thức sẽ thông báo đến nhân dân và các cơ quan báo chí.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng nhấn mạnh, đối với hiện tượng cá chết hàng loạt này cần phải có kết quả đánh giá thật sự khách quan và khoa học mới xác định được nguyên nhân. Hiện các chuyên gia, cán bộ chuyên ngành quản lý môi trường, biển và hải đảo của Bộ TN&MT đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này.

Q.M (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu