Phó Chủ tịch xã phê bình gia đình nữ sinh trong lý lịch nhận sai

Huy Vũ 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Sau sự việc ghi vào sơ yếu lý lịch của 1 nữ sinh phê bình gia đình cô này không đóng tiền làm đường cho xã, ông Thực- Phó Chủ tịch xã An Bình (Hải Dương) đã nhận khuyết điểm và lý giải do chưa hiểu luật.

Mới lên chức nên chưa nắm rõ quy định?

Chiều 8/8, ông Trương Phúc Thực, Phó chủ tịch UBND xã An Bình (huyện Nam Sách, Hải Dương) cho biết đã làm báo cáo gửi cấp trên về vụ bút phê "Bản thân và gia đình chưa chấp hành tốt quy định của địa phương" vào sơ yếu lý lịch của một người dân.

Vị Phó chủ tịch xã giải thích rằng ông chưa nắm được công văn của Bộ Tư pháp hướng dẫn về việc xác nhận lý lịch.

“Sau khi nắm bắt thông tin, tôi đã xem và biết rằng theo quy định là mình đã làm sai”, ông Thực bày tỏ và thông tin thêm, sau khi sự cố xảy ra, UBND xã cùng gia đình chị Quyên đã trao đổi để tìm cách giải quyết.

Phó Chủ tịch xã phê bình gia đình nữ sinh trong lý lịch nhận sai - ảnh 1Ông Trương Phúc Thực, Phó chủ tịch UBND xã An Bình. Ảnh: Zing

Trao đổi với Zing news, ông Thực cho hay bản thân là cán bộ được luân chuyển sang Phó chủ tịch xã từ Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp hơn 1 năm, việc tiếp cận văn bản, thông tư gửi về chưa đến tay.

Theo vị cán bộ, khi xác nhận lý lịch, ông thường kiểm tra sổ hộ tịch, hộ khẩu của người dân xem họ có đăng ký ở địa phương hay không. Ngoài ra, cán bộ xã còn xem người này có chấp hành đường lối, chính sách của Nhà nước và địa phương.

"Chúng tôi vẫn thường làm như thế bởi vì chưa nắm bắt, tiếp cận được công văn số 1520 của cơ quan thuộc Bộ Tư pháp ban hành năm 2014", ông Thực nói.

Về vụ việc đang gây xôn xao, ông Thực cho biết đây là lần đầu tiên ông ghi bút phê với nội dung “chưa chấp hành quy định của địa phương” vào phần xác nhận ở mặt sau bản sơ yếu lý lịch.

“Chính vì không nắm được thông tư kia nên tôi mới ghi xác nhận như vậy, để động viên mọi người chấp hành quy định, qua đó giúp cho công tác của địa phương”, ông Thực lý giải.

Tỉnh Hải Dương vào cuộc xử lý

Trao đổi với Vietnamnet, Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Hải Dương Trương Văn Ơn cho biết: Sau khi nắm được thông tin, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo huyện Nam Sách và xã An Bình lập tức khắc phục sự việc tránh gây hiểu lầm trong nhân dân.

Theo đó, UBND tỉnh Hải Dương nhận định nội dung mà lãnh đạo xã An Bình ghi lên phần xác nhận của địa phương trên lý lịch cá nhân của một công dân như phản ánh là không đúng quy định. Tỉnh giao cho huyện Nam Sách trực tiếp phối hợp với xã mời công dân lên để tổ chức khai và xác nhận lại lý lịch cho công dân theo đúng thẩm quyền.

Phó Chủ tịch xã phê bình gia đình nữ sinh trong lý lịch nhận sai - ảnh 2Bút tích của ông Thực trong sơ yếu lý lịch của chị Quyên. Ảnh: Facebook

Việc ghi nội dung không chấp hành quy định chủ trương của địa phương của Phó chủ tịch xã An Bình Trương Phúc Thực lên lý lịch của nữ cử nhân 23 tuổi chỉ vì gia đình này chưa đóng tiền và bàn giao đất hiến để mở rộng đường liên xã đã vấp phải phản ứng của dư luận. Việc làm này được cho là lạm quyền và cứng nhắc.

Cán bộ xã gây khó dễ khi lên xin dấu xác nhận

Cũng tiếp xúc với Zing news, chị Quyên cho biết vào sáng 7/8, chị mang bản khai sơ yếu lý lịch lên UBND xã An Bình để xin dấu xác nhận nhân thân. Tại đây, ông Phó chủ tịch xã Trương Phúc Thực nói phải có hóa đơn đóng tiền mới xác nhận.

“Tôi nghĩ đó là hóa đơn đóng thuế của gia đình nên về lấy rồi cùng mẹ tiếp tục ra UBND xã. Khi đến nơi, Phó chủ tịch bảo phải có hóa đơn chứng nhận gia đình đã đóng tiền làm đường”, chị Quyên kể.

Lúc đó, mẹ Quyên trình bày do nhà chưa có điều kiện nộp tiền, con mới học xong nên mong xã tạo điều kiện cho xin dấu để đi làm trước. Phó chủ tịch xã khẳng định nếu gia đình chưa đóng góp thì sẽ cho phê bình “Bản thân và gia đình chưa chấp hành tốt quy định của địa phương” vào hồ sơ. Sau đó, Quyên không xin nữa và ra về.

Chiều hôm đó, cô gái mới ra trường tiếp tục cùng anh trai đến trụ sở xã để làm thủ tục lần 3. Lần này, vị cán bộ phụ trách một cửa vẫn phê bình như vậy, nên Quyên đành chấp nhận đóng dấu để lấy sơ yếu lý lịch mang về.

“Nhà tôi có 6 khẩu phải đóng góp đến 12 triệu đồng, trong khi gia đình đang nợ ngân hàng rất nhiều, khi xã phát động hiến đất, gia đình cũng đồng ý.Tuy nhiên, phần hiên trước cửa nhà mới làm xong, xã yêu cầu phá dỡ nhưng không hỗ trợ xây dựng lại nên gia đình chưa thống nhất”, anh Cường, anh trai chị Quyên cho biết.

Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu