Phó giám thị trại giam bị 'tố' nhận 1,5 tỷ đồng để 'chạy' việc

0
Chia sẻ

Vì những khó khăn đang gặp phải trong gia đình nên ông Cao Văn Xuân phải vay mượn tiền nhiều nơi, thậm chí đã bán cả ngôi nhà của mình ở TP Đông Hà (Quảng Trị).

Sáng 27/2, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng cho biết Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII) đã cử một đồng chí Phó Tổng cục trưởng vào tỉnh Quảng Trị để trực tiếp chỉ đạo, xem xét giải quyết vụ việc mà ông Cao Văn Xuân bị người dân tố cáo nhận 1,5 tỷ đồng để chạy việc vào ngành công an.

Phó giám thị trại giam bị 'tố' nhận 1,5 tỷ đồng để 'chạy' việc - ảnh 1

Danh sách cùng số tiền ông Xuân nhận từ ông K. để hứa "chạy" vào các vị trí

Theo Thiếu tướng Bằng, vì những khó khăn đang gặp phải trong gia đình nên ông Cao Văn Xuân phải vay mượn tiền nhiều nơi, thậm chí đã bán cả ngôi nhà của mình ở TP Đông Hà (Quảng Trị).

Qua xác minh của Tổng cục VIII, để tạo dựng niềm tin và đạt được mục đích vay được tiền, ông Xuân đã nói dối về khả năng có thể “chạy suất” vào ngành công an.

“Cho nghỉ việc 1 tháng để ông ấy giải quyết ổn thỏa chuyện nợ nần. Sau đó chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng sự việc để có hình thức xử lý phù hợp”- Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng nói.

Trước đó, trong lá đơn tố cáo của ông Nguyễn Đ. K. (trú tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), gửi đến các cơ quan báo chí phản ánh với nội dung: Tháng 5/2015, ông Cao Văn Xuân, Đại tá, Phó giám thị Trại giam Nghĩa An đề cập với ông rằng, ở Trại giam Nghĩa An có mấy chỉ tiêu tuyển dụng đợt này. Ông Xuân khuyên ông K. nên tranh thủ lo việc cho con cháu. Theo ông này, mỗi chỉ tiêu ở các vị trí tuyển dụng khoảng 300 triệu đồng.

Tin tưởng là người quen biết nên ông K. bàn bạc với nhiều thành viên trong gia đình, làng xóm đi gom góp, vay mượn để “chạy” việc cho con vào ngành công an.

Ngày 30/5/2015, ông K. đã đưa cho ông Xuân 1,4 tỉ đồng để “chạy” 8 suất biên chế vào ngành. Ông Xuân cũng viết giấy danh sách nhận hồ sơ và ghi rõ số tiền đã nhận ở mỗi vị trí. Cụ thể: suất điều dưỡng 300 triệu đồng, đã nhận 200 triệu đồng; suất dược 300 triệu đồng, đã nhận 200 triệu đồng; suất kế toán 300 triệu đồng, đã nhận 200 triệu đồng; suất kế toán Bệnh viện 199 - 300 triệu đồng, đã nhận 300 triệu đồng; suất cấp dưỡng 100 triệu đồng, đã nhận 100 triệu đồng; suất nghĩa vụ xin biên chế 300 triệu đồng, đã nhận 300 triệu đồng; suất xin chuyển ngành 100 triệu đồng, đã nhận 100 triệu đồng; suất giữ trẻ xin miễn phí.

Ngày 12/9/2015, ông Xuân nói đã “xin” được thêm suất biên phòng nghĩa vụ đi học giá 200 triệu đồng, ông K. đưa trước cho ông Xuân 100 triệu đồng. Cùng với 8 suất “xin” vào ngành Công an, ông Xuân đã nhận 1,5 tỷ đồng và hứa hẹn trong vòng 3 tháng sẽ lo được việc.

Tuy nhiên, qua gần 1 năm ông Xuân không thực hiện những lời hứa nói trên, không có người nào được nhận việc và ông cũng không trả lại tiền. Nghi ngờ việc làm của ông Xuân nên ông K. tìm cách hỏi thì mới hay ở Trại giam Nghĩa An không có chỉ tiêu nào như ông nói. Bức xúc trước những lời hứa đó của ông Xuân, ông K. đã làm đơn tố cáo.

Đại tá Nguyễn Thanh Tâm - Giám thị Trại giam Nghĩa An xác nhận có việc ông Xuân nhận 1,5 tỷ đồng của ông K.. Theo Đại tá Tâm, thì những chỉ tiêu biên chế vào Trại giam Nghĩa An như ông Xuân nói với ông K. là không có.

Vân Trang

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu