Phó thủ tướng Phạm Bình Minh gặp ngoại trưởng Trung Quốc, Mỹ

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bắt tay với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh: TTXVN.

(Ngày Nay) - Phó thủ tướng Việt Nam hôm qua tiếp xúc song phương ngoại trưởng nhiều nước đối tác ASEAN bên lề diễn đàn ARF. 
  Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hôm 7/8 gặp gỡ Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại thủ đô Manila, Philippines. Phó thủ tướng Việt Nam cũng có các cuộc tiếp xúc song phương với các ngoại trưởng Mỹ, New Zealand và Đại diện cao cấp về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh Châu Âu (EU), theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.
  Trong các tiếp xúc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và các đối tác trao đổi về nội dung hợp tác song phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực.
  Việt Nam và các nước khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, phối hợp giải quyết vấn đề Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC), ủng hộ ASEAN và Trung Quốc sớm đàm phán thực chất Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC).
  Các cuộc gặp diễn ra bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 24 tại Manila, Philippines. ARF có sự tham dự của 27 ngoại trưởng của ASEAN và các đối tác như Triều Tiên, Hàn Quốc, Nga, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Australia.
  ASEAN và Trung Quốc hôm 6/8 thông qua dự thảo khung Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) và dự kiến trình lên các lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 11. Nhật Bản và Australia kêu gọi ASEAN và Trung Quốc đảm bảo COC sẽ "mang tính ràng buộc về pháp lý, có ý nghĩa, hiệu quả, phù hợp với luật quốc tế".

  Bình luận

  * Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu