Quân chủng PK-KQ lên tiếng về hoạt động quản lý đất quốc phòng

Huy Vũ 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tại buổi họp báo, đại diện Quân chủng PK-KQ đã khẳng định sẽ không làm kinh tế trên đất phòng và ngừng tiến hành các dự án hợp tác với doanh nghiệp trước đó

Chiều 19/10, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị bàn giao đất quốc phòng do Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK - KQ) và Tổng công ty xây dựng Lũng Lô quản lý tại P.15, Q.Tân Bình cho TP.HCM, báo Thanh Niên đưa tin.

Trong phần họp báo sau lễ, thiếu tướng Nguyễn Phương Diện, Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị), cho biết vấn đề tranh chấp, chồng lấn không chỉ diễn ra đối với đất quốc phòng mà còn là vấn đề chung của TP.HCM. Ngay cả Sở TN-MT TP.HCM cũng thừa nhận hiện có nhiều diện tích đất của TP.HCM bị chồng lấn, tranh chấp, lấn chiếm mà chính cơ quan quản lý cũng khó giải quyết.

Quân chủng PK-KQ lên tiếng về hoạt động quản lý đất quốc phòng - ảnh 1 Thiếu tướng Nguyễn Phương Diện (trái) và thiếu tướng Nguyễn Hữu Chí tại buổi họp báo sau lễ bàn giao đất. Ảnh: Thanh Niên

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Chí, Phó tư lệnh Quân chủng PK-KQ cho hay, hiện nay đất quốc phòng liên quan đến Quân chủng PK - KQ phụ trách ở trên 48 tỉnh thành thuộc 7 quân khu, trong đó có cả đất ở biên giới, hải đảo. “Đất này bao gồm cả ở vị trí chính thức và vị trí dự bị nữa. Cho nên chúng tôi đã cố gắng hết mức, phối hợp với chính quyền địa phương nơi đóng quân nhưng vẫn còn xảy ra chuyện này, chuyện khác. Quan điểm của Quân chủng PK - KQ là không làm kinh tế trên đất quốc phòng”, ông Chí khẳng định.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Chí, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân cho biết thêm các hoạt động đất quốc phòng trong quân đội nói chung và quân chủng phòng không không quân nói riêng ngoài trận địa chính cũng có những trận địa dự bị. Có những vị trí đã được đóng quân nhưng cũng có những vị trí chưa được đóng quân.

“Điều kiện hiện nay chưa đủ để chúng tôi xây dựng tường rào bao quanh trận địa để quản lý đất đai. Chúng tôi cũng đang nỗ lực hết sức phối hợp với các địa phương để quản lý đất quốc phòng nhưng cũng có chuyện này chuyện nọ xảy ra” – ông Chí nói.

Còn về chuyện kỷ luật cán bộ có sai phạm, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Chí khẳng định cũng có nhưng “cho phép chúng tôi không phát ngôn”.

Cũng tại buổi họp báo, đã có câu hỏi về dự án SS1, cụ thể là: “Ở cạnh khu đất gần 7.400m2 mà Bộ Quốc phòng vừa bàn giao cho UBND TP.HCM, có một khu đất quốc phòng khác rộng hơn 7ha do Sư đoàn 370 - Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý, liên kết với Tập đoàn C.T Group làm thủ tục triển khai dự án SS1. Thủ tướng đã có chỉ đạo dừng tất cả các hoạt động hợp tác kinh doanh trên đất quốc phòng xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất, vậy diện tích khu đất này sẽ xử lý như thế nào, có cho tiếp tục thực hiện dự án hay không?”.

Trả lời câu hỏi này, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Chí, Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân cho biết về khu đất này trước đây Bộ Quốc phòng có chủ trương nhưng mới đây Thường vụ Quân ủy Trung ương đã có quyết nghị tạm thời có thể dừng lại và không tiến hành thực hiện dự án này nữa. Thay vào đó sẽ tập trung trước mắt cho phát triển cơ sở hạ tầng để đảm bảo cho phát triển giao thông vận tải và phát triển kinh tế, xã hội của khu vực TP.HCM,theo báo Pháp luật TP HCM.

Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu