Tin Mới

Quảng Bình: Yêu cầu điều chỉnh hợp đồng, trả bằng gốc và tiền cho giáo viên

(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc giáo viên muốn nghỉ việc phải báo trước 5 năm, giữ văn bằng gốc và đền 12 tháng lương cơ bản cùng toàn bộ tiền bảo hiểm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình đã có buổi làm việc với hội đồng hệ thống giáo dục Chu Văn An (Đồng Hới) vì những sai phạm này.

Sáng nay (1/8), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình cho biết: Sau nhiều ngày kiểm tra, đoàn thanh tra Sở đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Trường THCS&THPT Chu Văn An (Quảng Bình).

Theo đó, những sai phạm của trường đều được thanh tra xác định rõ, gồm việc buộc giáo viên báo trước 5 năm nếu muốn nghỉ việc, giữ văn bằng gốc của giáo viên và buộc giáo viên phải đền 12 tháng lương cơ bản cùng toàn bộ tiền bảo hiểm mà trường đã đóng cho giáo viên trong thời gian làm việc tại trường.

Sau buổi làm việc với hội đồng hệ thống giáo dục Chu Văn An, đoàn thanh tra của Sở đã tiến hành lập biên bản vi phạm của trường và sẽ ra quyết định phạt hành chính đối với trường Chu Văn An.

Đồng thời, Sở cũng công bố vô hiệu  đối với những điều khoản trái quy định trong hợp đồng lao động mà trường này đã ký với giáo viên. Yêu cầu hệ thống giáo dục Chu Văn An điều chỉnh lại hợp đồng đối với giáo viên theo đúng quy định của pháp luật; trả lại văn bằng gốc đã thu, cũng như hoàn trả toàn bộ tiền phạt lương và tiền đền bảo hiểm đã thu của giáo viên khi nghỉ việc không báo trước đủ thời hạn trong hợp đồng.

Thông tin này được ông Phạm Thành Đồng, Phó Giám đốc sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình xác nhận.

Ngoài ra, Sở này hiện cũng đã nhận được thêm một số đơn khiếu nại của giáo viên trong trường nên sẽ tiếp tục làm việc với hệ thống Trường Chu Văn An để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Quảng Bình: Yêu cầu điều chỉnh hợp đồng, trả bằng gốc và tiền cho giáo viên - ảnh 1

 Hệ thống trường Chu Văn An tại Đồng Hới, Quảng Bình. (Ảnh: vietnamnet)

Như báo chí đã đưa tin trước đó, nhiều giáo viên từng công tác tại các trường thuộc Hệ thống giáo dục Chu Văn An, TP Đồng Hới (Quảng Bình) bức xúc phản ánh về việc họ không thể lấy lại bằng gốc đã nộp vì vướng những điều khoản trong hợp đồng lao động đã ký với ngôi trường này.

Đơn cử như trường hợp của chị Bùi Thị Hà My (sinh năm 1988, ở xã ở xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình). Hồi tháng 3/2017, chị My có ký hợp đồng lao động thời hạn không xác định với Trường THCS&THPT Chu Văn An (thuộc hệ thống giáo dục Chu Văn An) ở TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Đến giữa tháng 3/2018, cô My viết đơn xin nghỉ việc nộp lên hội đồng trường thì nhận ngay cái lắc đầu. Khi đó, hội đồng Trường THCS&THPT Chu Văn An đưa ra bản hợp đồng lao động đã ký giữa hai bên trong đó có nội dung giáo viên muốn nghỉ việc phải báo trước 60 tháng (5 năm).

Chưa hết, nếu người lao động không báo trước đủ thời gian trên thì phải đền bù toàn bộ chi phí bảo hiểm mà nhà trường đã đóng và nộp phạt bằng tiền tương đương 12 tháng lương cao nhất của giáo viên đó.

Theo chị My, trong đơn xin nghỉ việc từ ngày 14/03/2018 chị đã báo trước là sẽ chấm dứt làm việc từ ngày 31/05/2018. Tuy nhiên, nhà trường vẫn không chấp nhận và yêu cầu chị phải nộp phạt số tiền 60 triệu đồng mới lấy lại được bằng gốc.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo