Quảng Ninh: Vỡ đập Đầm Hà, khu dân cư chìm trong biển nước

0
Chia sẻ

Lượng nước tích tụ nhiều dẫn đến tràn đập xã Quảng Lợi. Nước đập nhanh chóng đổ về Thị trấn Đầm Hà, dẫn đến tình trạng nước sông Đầm Hà dâng cao. Rất nhiều nhà dân sinh sống khu vực 2 bên cầu (nối Quốc lộ 18A) đã bị ngập.
Khoảng 7h sáng nay, nhiều khu vực nội thị của Thị trấn Đầm Hà (Quảng Ninh) đã bị ngập trong biển nước.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 6h30 sáng nay, do lượng nước tích tụ nhiều dẫn đến tràn đập xã Quảng Lợi. Nước đập nhanh chóng đổ về Thị trấn Đầm Hà, dẫn đến tình trạng nước sông Đầm Hà dâng cao. Rất nhiều nhà dân sinh sống khu vực 2 bên cầu (nối Quốc lộ 18A) đã bị ngập.

Quảng Ninh: Vỡ đập Đầm Hà, khu dân cư chìm trong biển nước - anh 1

Nước đập nhanh chóng đổ về Thị trấn Đầm Hà, dẫn đến tình trạng nước sông Đầm Hà dâng cao.

Ngay sau khi có thông tin đập vỡ, trực tiếp Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu đã có mặt tại Đầm Hà để chỉ đạo công tác xử lý, khắc phục sự cố. Đồng chí chỉ đạo các lực lượng chức năng của địa phương và các đơn vị hoạt động trên địa bàn phải phối hợp, tích cực vào cuộc trong công tác ứng phó, xử lý đối với sự cố này. Tỉnh đã chỉ đạo địa phương khẩn cấp di dời dân ở vùng ngập nước hoặc có nguy cơ ngập nước đến nơi an toàn.

Chánh văn phòng UBND huyện Đầm Hà - ông Hoàng Giang cho biết: "Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng khẩn cấp di dời hơn trăm hộ dân vì sự cố vỡ đập phụ ở đập thủy lợi Đầm Hà Động, thuộc địa bàn xã Quảng Lợi. Hiện, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị chức năng đang có mặt tại hiện trường để xử lý vụ việc".

Quảng Ninh: Vỡ đập Đầm Hà, khu dân cư chìm trong biển nước - anh 2

Nước lũ dâng tràn ngập nhiều khu dân cư của huyện Đầm Hà.


Tại Đầm Hà, mưa lớn liên tục từ 23h ngày 29/10 khiến cho mực nước trong lòng Đầm Hà Động dâng cao. Đến khoảng 4h sáng 30/10, mực nước đạt mức trên 58 m. Nước tràn qua kè chắn của các thân đập chính và đập phụ.

Trong đó, 1 trong 3 đập phụ (đập phụ số 2) đã bị vỡ. Cộng thêm với mưa lớn liên tục đã gây ra ngập nước trên diện rộng toàn thị trấn Đầm Hà. Đến thời điểm 10h30 hôm nay, mực nước trong lòng hồ đã đạt 60,5m.

Nằm trên sông Đầm Hà, đập thuỷ lợi Đầm Hà Động là một trong những công trình lớn nhất, nhì của huyện Đầm Hà. Với tổng vốn đầu tư hơn 500 tỷ đồng, đập có nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho gần 3.500ha đất canh tác, tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 29.000 người, ngăn lũ, cải tạo khí hậu vùng… Công trình này được khởi công vào tháng 4-2006 và hoàn thành vào tháng 12-2011.

Đến 11h30 trưa nay, nước đang rút. Có rất đông chiến sĩ bộ đội hiện đang có mặt khắc phục sự cố và giúp dân.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu