Rừng ở Vĩnh Linh bị chặt phá nghiêm trọng do buông lỏng quản lý

0
Chia sẻ

Ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị đã có buổi làm việc với các ngành liên quan của huyện Vĩnh Linh để tìm ra nguyên nhân trong vụ chặt phá rừng phòng hộ ở xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh trong thời gian qua.

Rừng ở Vĩnh Linh bị chặt phá nghiêm trọng do buông lỏng quản lý - ảnh 1

Gỗ do lâm tặc khai thác trái phép bị lực lượng chức năng huyện Vĩnh Linh bắt giữ. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)

Theo báo cáo của cơ quan điều tra Công an huyện Vĩnh Linh, ngay sau khi có thông tin báo chí đề cập đến tình trạng phá rừng ở Vĩnh Linh, cơ quan công an đã khẩn trương lập 2 tổ kiểm tra với đầy đủ phương tiện, trang thiết bị tiến hành điều tra, khám nghiệm hiện trường.

Kết quả kiểm tra cho thấy việc khai thác rừng ở 2 xã Vĩnh Ô, Vĩnh Hà là có thật.

Tại 4 tọa độ ở xã Vĩnh Ô có 2 tọa độ bị chặt phá rừng trái phép và 2 điểm tập kết gỗ. Đây là diện tích rừng của Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải.

Qua kiểm tra tại 2 tọa độ chặt phá rừng trong diện tích 1,72ha, có 5 điểm chặt hạ cây rừng trái phép với số lượng 14 cây, gốc cây, có đường kính 22 cm đến 36 cm, bị chặt hạ.

Lực lượng chức năng đã thu giữ 27 hộp gỗ nhóm V, VI với khối lượng 7,915m3.

Kiểm tra 4 điểm ở xã Vĩnh Hà, tổ công tác phát hiện có dấu hiệu của việc chặt phá rừng. Đặc biệt, qua điều tra, các ngành chức năng đã bắt 2 đối tượng trú tại thôn Lền xã Vĩnh Ô có hành vi chặt phá rừng với số lượng 21 cây gỗ các loại.

Diện tích rừng bị chặt phá ở xa khu dân cư từ 10-15 km. Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải, Công ty lâm nghiệp Bến Hải, Nông trường Quyết Thắng, Kiểm lâm là các đơn vị quản lý bảo vệ rừng nhưng thời gian qua, công tác quản lý nhà nước của các đơn vị còn thiếu chặt chẽ, buông lỏng quản lý, chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý, ngăn chặn nạn chặt phá rừng.

Công tác quản lý, điều hành ở Hạt kiểm lâm Vĩnh Linh chậm trễ do điều chuyển nhân sự lãnh đạo.

Mặt khác, đất rừng ở xã Vĩnh Hà chưa được giao cho địa phương quản lý.

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị khẳng định quan điểm của ngành là phải công khai minh bạch, không che giấu thực trạng chặt phá rừng ở Vĩnh Linh. Vì vậy, cần phải điều tra xác minh lại kết quả thiệt hại, truy tìm thủ phạm để kết luận nguyên nhân.

Ông Hưng cho rằng các ngành và các cơ quan trên địa bàn chưa làm tròn trách nhiệm, buông lỏng quản lý nên để xảy ra tình trạng chặt phá rừng. Do đó, ngành quyết tâm xác định đúng đối tượng, chỉ đúng cơ quan, đơn vị nào để xảy ra sai sót, từ đó có hình thức xử lý thỏa đáng.

Về giải pháp ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết trước hết, ngành nông nghiệp đã kiện toàn lại bộ máy hoạt động của Hạt kiểm lâm Vĩnh Linh; giao phòng Tổ chức cán bộ điều tra, xem xét trách nhiệm của từng cá nhân để xử lý thích đáng và mạnh dạn luân chuyển cán bộ kiểm lâm địa bàn.

Ngành kiểm lâm nghiên cứu lại địa điểm các vị trí chốt chặn, các trạm kiểm lâm địa bàn để quản lý chặt chẽ việc ra vào rừng; đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các cửa rừng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không tham gia chặt phá rừng. Ủy ban Nhân dân các xã phát huy trách nhiệm quản lý nhà nước, quản lý địa lý, lãnh thổ để tăng cường công tác bảo vệ rừng.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đề nghị cơ quan công an tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng; tiếp tục điều tra, xác nhận đối tượng để tiến hành truy tố đối tượng chặt phá rừng.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị giao ngành kiểm lâm và các chủ rừng tiếp tục điều tra, xác minh các điểm rừng bị chặt phá và đẩy mạnh công tác bảo vệ rừng; đồng thời tổ chức các hoạt động tạo sinh kế để người dân trên địa bàn ổn định cuộc sống.

Theo Vietnamplus

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu