Sài Gòn đang lún với tốc độ đáng lo ngại

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM

(Ngày Nay) - Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiê%3ḅn Nhân cho biết theo kết quả quan trắc, thành phố đang lún nghiêm trọng với tốc đô%3ḅ thấp nhất là 1 cm/năm và cao nhất là 40 cm/10 năm.
 
 
Sáng 18/8, hội nghị lần thứ 11 Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM (Khoá X) đã chính thức khai mạc.
Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ đề cập đến một thách thức rất lớn mà TPHCM đang phải đối mặt. Đó là tình trạng lún nền đất trong điều kiện ảnh hưởng bởi yếu tố biến đổi khí hậu và nước biển dâng và TPHCM là một trong 10 thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
Ông Nhân cho biết 60% diện tích TPHCM có địa hình thấp trũng, cao độ chỉ từ 1,2 – 1,6m so với mực nước biển. Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã đặt các thiết bị quan trắc lún tại 17 vị trí. Kết quả quan trắc cho thấy TPHCM đang bị lún trầm trọng. Tốc độ lún thấp nhất là 1 cm/năm và cao nhất là 40 cm/10 năm.
“Với tốc độ lún như vậy và mức độ nước biển dâng bình quân mỗi năm từ 0,5 – 1 cm thì chỉ khoảng 40 năm nữa, toàn bộ hệ thống thoát nước của thành phố sẽ bị tê liệt vì nằm dưới mực nước biển.
Để ứng phó, TPHCM chỉ còn cách xây dựng các đê sông, đê biển, đòi hỏi nguồn vốn đầu tư rất lớn nên rất cần các cơ chế đột phá để giải quyết bài toán này”, ông Nhân nói.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu