Sản phụ sinh con ở độ cao 10.000m trên máy bay Jetstar Pacific

0
Chia sẻ

Trưa 5/3, sản phụ Nguyễn Thị Ngọc Nga (26 tuổi, quê xã Duy Nghĩa, H.Duy Xuyên, Quảng Nam) đã phục hồi sức khỏe sau ca sinh con ở độ cao 10.000m

Khi đang trên chuyến bay từ Tp.Hồ Chí Minh đi Đà Nẵng lúc 14h55 ngày 4/3, sau khi máy bay cất cánh được 45 phút, chuẩn bị hạ độ cao để hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng thì hành khách Ngọc Nga ngồi hàng ghế 5E có biểu hiện đau bụng và chuyển dạ.

Ngay lập tức tiếp viên chuyến bay có mặt, đánh giá tình hình, kêu gọi sự hỗ trợ của hành khách bác sĩ trên chuyến bay, đồng thời báo cáo sự việc cho cơ trưởng. Ca đỡ đẻ diễn ra thành công với sự trợ giúp của phi hành đoàn và một bác sĩ người nước ngoài trên chuyến bay. Nữ hành khách được phi hành đoàn tiếp tục hỗ trợ thở ôxy và thiết bị tiệt trùng chuyên dụng trên máy bay.

Cùng thời điểm, cơ trưởng liên lạc với bộ phận chuyên trách ở mặt đất sân bay Đà Nẵng, yêu cầu hỗ trợ bác sĩ và xe cứu thương chờ sẵn.

Vào lúc 16h15, máy bay hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng, nữ hành khách và em bé được đội ngũ bác sĩ, đại diện Jetstar Pacific cùng xe cứu thương trực sẵn chuyển đến bệnh viện Phụ Sản Nhi Đà Nẵng để tiếp tục chăm sóc.

Chị Nga nhập viện trong tình trạng đã sinh con, cháu bé chưa cắt rốn. Sau khi tiếp nhận sản phụ từ phòng cấp cứu, các bác sĩ tiến hành cắt rốn cho bé, lấy nhau từ bụng mẹ. Hiện tại hai mẹ con đã ổn định sức khỏe, được đưa về phòng hồi sức, bé trai nặng 2,7 kg.

Trả lời trên Tiền Phong, Bác sĩ Nguyễn Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện, cho biết: “Sản phụ Nga mang thai ở tuần thứ 37, dự tính sinh vào 26/3. Đây là lần sinh thứ hai của chị”.

Theo lời chị Nga, chiều cùng ngày chị cùng chồng lên máy bay từ TP. HCM ra Đà Nẵng , sau khi bay được 45 phút, máy bay gần hạ cánh thì chị trở dạ. Ngay lập tức chị được các phi hành đoàn hỗ trợ và một bác sĩ người nước ngoài đỡ đẻ, đưa em bé ra khỏi bụng và kẹp rốn lại, sau đó được các bác sĩ và lực lượng sân bay Đà Nẵng hỗ trợ đưa tới bệnh viện”.

Sản phụ sinh con ở độ cao 10.000m trên máy bay Jetstar Pacific - ảnh 1

Bé trai chào đời ở độ cao 10.000m so với mặt đấtBé trai chào đời ở độ cao 10.000m so với mặt đất. Ảnh: Thanh Niên

Trước đó, đại diện hàng hàng không Jetstar Pacific cũng đã đến thăm hỏi, tặng quà và động viên Nga. “Hai vợ chồng đã quyết định đặt tên ở nhà cho con là Jetstar vì khoảnh khắc không thể nào quên trong đời đồng thời cũng cảm ơn hãng hàng không, phi hành đoàn, nữ bác sĩ nước ngoài và các hành khách đã hỗ trợ, động viên em mẹ tròn con vuông” – Nga xúc động nói.

Riêng tên chính thức của em bé, vợ chồng Nga có nghe ý kiến đặt theo tên cơ trưởng chuyến bay nhưng hai vợ chồng chưa quyết định vì còn hỏi phía gia đình nội ngoại.

Đây là trường hợp thứ 2 sinh trên máy bay tại Việt Nam. Trước đó ngày 16/1/2011, nữ hành khách Nguyễn Thị Lập (quê ở Hà Tĩnh) cũng đã sinh hạ một bé trai, khi máy bay Jetstar Pacific đang di chuyển ra đường băng Tân Sơn Nhất để chuẩn bị cất cánh đi Vinh.

Nha Trang

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu