Sáng nay thí sinh bắt đầu thi môn Toán THPT quốc gia

0
Chia sẻ

Từ 7h30 sáng 1/7, hơn 870.000 thí sinh bắt đầu làm bài thi THPT quốc gia môn Toán trong 180 phút.

TP HCM sáng nay trời dịu mát, các tuyến đường thông thoáng. Khoảng 6h, hầu hết thí sinh đã có mặt tại điểm thi. Đứng chờ vào phòng thi điểm Trường dự bị đại học (Đại học Sư phạm TP HCM), Lan Anh, cựu nữ sinh THPT Ngô Gia Tự, cho biết tự tin đạt điểm 8 môn Toán vì đây là môn học sở trường. “Các dạng bài tập trong chương trình em đã nhuần nhuyễn rồi, em sẽ làm trước. Thời gian còn lại sẽ làm câu hỏi khó”, Lan Anh cho biết.

Trên các dãy ghế đá và hành lang của Đại học Sư phạm TP HCM, hàng chục thí sinh tranh thủ mở sách ôn lại công thức khó nhớ. Trước khi bước vào phòng thi điểm danh và làm thủ tục, một nhóm học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong bá vai, chụm đầu vào nhau hô lớn “Lê Hồng Phong cố lên”.

Sáng nay thí sinh bắt đầu thi môn Toán THPT quốc gia - ảnh 1

Trong khi thí sinh làm bài, phụ huynh ngồi chờ bên ngoài. Ảnh: Mạnh Tùng.

7h30, khi hồi trống báo hiệu giờ làm bài vang lên, trước điểm thi Phổ thông Năng khiếu Đại học Quốc gia TP HCM (đường Nguyễn Chí Thanh, quận 5), hàng trăm phụ huynh vẫn đứng ngoài ngóng con. Bà Lương Thị Điệp, phụ huynh ở quận 5 tỏ ra hồi hộp: “Vì cháu xét tuyển khối A nên đây là môn thi rất quan trọng nên lo lắm. Mong con thi tốt”.

Cụm thi Đại học Sư phạm TP HCM có một thí sinh bị gãy tay phải nên trường đã chuẩn bị một phòng riêng, có 2 giám thị trong phòng và bố trí người viết hộ. Song đến 7h45 hôm nay, thí sinh này không có mặt ở phòng thi, đồng nghĩa với việc em sẽ bỏ cả kỳ thi này.

Tại TP Nha Trang, Khánh Hòa, hơn 5h30 các ngả đường tấp nập phụ huynh chở thí sinh đến điểm thi. Tập trung khá đông tại cổng trường, các thí sinh tỏ ra căng thẳng, tranh thủ ôn lại lý thuyết cùng công thức Toán. “Em ôn bài rất kỹ nhưng vẫn hồi hộp”, một nữ thí sinh ở Đại học Nha Trang chia sẻ. Trước khi vào phòng thi, thí sinh đều gửi đồ tại điểm giữ đồ miền phí và có người trông coi. Giám thị kiểm tra, đọc quy chế trong phòng thi sau đó hướng dẫn làm thủ tục bài thi. Nhiều em tới trễ được hướng dẫn vào phòng thi làm các thủ tục. An ninh ở đây được siết chặt, luôn có cảnh sát túc trực.

Phụ huynh ở bên ngoài cổng trường “đứng ngồi không yên”. Họ ngồi trên các bậc thềm, tấp vào các quán nước mà thấp thỏm chờ tin tức con em ở bên trong. Bà Phạm Thị Nhung (55 tuổi) dẫn con gái tới dự thi ở Đại học Nha Trang mấy hôm nay không ngủ được. “Tôi dậy từ 3h, chuẩn bị mọi thứ rồi gọi con đến điểm thi. Con thi mà mình bồn chồn, mong cho cháu làm bài tốt, đạt điểm vào Đại học Kinh tế TP HCM”, người mẹ nói.

Sáng nay thí sinh bắt đầu thi môn Toán THPT quốc gia - ảnh 2

Nguyễn Thành Trung bị gãy chân 5 hôm trước, được tình nguyện viên đưa vào tận phòng thi.

Ở điểm thi Đại học Nha Trang có hai trường hợp thí sinh bị khuyết tật và tai nạn trước kỳ thi. Em Lê Văn Tấn bị khuyết tật chân trái được phụ huynh chở đến. Vào phòng thi với chiếc nạng, nhưng em khá tự tin bởi nắm vững kiến thức. Còn em Nguyễn Thành Trung gặp tai nạn từ 5 hôm trước, khiến chân phải gãy. Người thân và các tình nguyện viên đưa em vào tận phòng thi. Trung nói rằng, em không thật sự tự tin, nhưng không thể bỏ cuộc.

Tại Thanh Hóa, trời dịu mát, các nút giao lớn có nguy cơ ùn tắc như Lê Lợi - Trần Phú, Nguyễn Trãi - Quang Trung, Lê Hoàn, Ba Voi... đều được lực lượng cảnh sát giao thông túc trực phân làn. Ở điểm thi THCS Quang Trung (phường Ba Đình), do lo ngại chậm giờ như ngày đầu làm thủ tục, từ hơn 6h sáng đã có thí sinh đến sớm. Đến 7h, hầu hết đã vào phòng thi, không có em nào đến muộn.

Ở điểm Trường chuyên Lam Sơn, sau khi đưa con vào trường, hàng trăm phụ huynh nán lại chờ đợi, đứng ngồi dưới tán cây hoặc đánh bệt trên vỉa hè. Nhà ở tận huyện miền núi Cẩm Thủy, anh Thực bảo không quen đường nên sáng nay gọi con gái dậy từ lúc chưa đến 5h. Ăn sáng xong, hai cha con đến thẳng trường. “Con gái thi chuyên ban C nên buổi thi Toán sáng nay cháu khá căng thẳng. Tôi chẳng giúp gì được, chỉ biết động viên cháu bình tĩnh làm câu nào chắc câu đó, miễn qua điểm liệt là được”, anh Thực nói.

Sáng nay thí sinh bắt đầu thi môn Toán THPT quốc gia - ảnh 3

Thí sinh chuẩn bị làm bài thi môn Toán. Ảnh: Hoàng Lê.

Điểm thi THPT Đào Duy Từ chỉ dành cho nhóm thí sinh dự thi xét công nhận tốt nghiệp, lực học từ trung bình trở xuống nên tâm trạng hầu hết sĩ tử căng thẳng. “Em học không tốt nên chỉ mong đỗ tốt nghiệp để xin đi học nghề hoặc làm công nhân thôi”, nam sinh tên Cường chia sẻ.

7h15, các điểm trường thi đều đóng cửa. Lực lượng an ninh canh gác rất nghiêm ngặt ngay từ vòng ngoài. Nhiều thùng nước lọc đã được tình nguyện viên chuẩn bị sẵn, mời người nhà uống miễn phí.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định giống như năm 2015, năm nay đề thi tiếp tục đặt ra yêu cầu ở 2 mức độ cơ bản và nâng cao. Trong đó, tỷ lệ điểm dành cho mức độ cơ bản chiếm 60% và nâng cao 40% để đảm bảo phân loại được thí sinh.

Theo thạc sĩ Cai Việt Long, giáo viên Toán trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, muốn giành điểm cao môn Toán, thí sinh sau khi nhận đề, việc đầu tiên không phải giải luôn mà phải đọc qua một lượt để phân loại câu hỏi. Phải xác định phần nào khó, phần nào dễ mình có thể làm ngay. Nên làm và trình bày cẩn thận từ câu dễ nhất đến câu khó nhất. Như vậy sẽ nắm chắc điểm của những phần đó, tạo sự tự tin, tinh thần để làm tiếp những bài khó hơn.

Khi làm bài nên chia thời gian từng câu. Ví dụ 180 phút có 10 câu hỏi, mỗi câu hỏi kể cả suy nghĩ, kể cả nháp và trình bày sạch đẹp khoảng 18 phút. Không nên làm ngay những bài khó vì sẽ chiếm thời gian của những bài khác.

"Lời giải không chỉ là liên kết giữa các phép toán mà còn chứng tỏ tư duy của người làm bài đó có chính xác, có thực sự hiểu bài hay không. Vì vậy lời giải cần viết rành mạch rõ ràng. Những bài thi có lời giải như vậy sẽ nhận được cảm tình của người chấm", thầy Long nói.

Sáng nay thí sinh bắt đầu thi môn Toán THPT quốc gia - ảnh 4

Thí sinh nghe phổ biến quy chế trước kỳ thi. Ảnh: Hoàng Táo.

Đối với môn Toán, thí sinh được phép mang vào phòng thi máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ để lưu dữ liệu như: Casio FX 570 MS, FX 570 ES Plus và FX 570VN Plus, FX 500MS, FX 500 VNPlus; VinaCal 500 MS, 570 MS, 570 ES Plus, 570 ES Plus II...

Ở mùa thi năm 2015, Toán là môn có nhiều điểm liệt nhất với hơn 20.000 thí sinh được từ 1 điểm trở xuống (5.410 thí sinh bị điểm 0, hơn 6.600 thí sinh đạt 0,5 điểm và gần 8.600 thí sinh bị điểm 1), gần 95.200 thí sinh đạt từ 6 đến 7 điểm. Có 8.356 em từ 9 điểm trở lên trong đó 86 em được điểm tuyệt đối.

Sáng nay thí sinh bắt đầu thi môn Toán THPT quốc gia - ảnh 5

Những điều thí sinh cần ghi nhớ khi vào phòng thi. Đồ họa: Tiến Thành - Hoàng Thùy.

Trong 4 ngày từ 1 đến 4/7, thí sinh sẽ thi THPT quốc gia với 3 môn bắt buộc gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ và 5 môn tự chọn. Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hôm qua tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 871.362 đạt tỷ lệ 98,22% (cụm thi tốt nghiệp 251.799 đạt 98,43%; cụm thi đại học 619.563 đạt 98,10%).

Theo VnExpress

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu