Sao Việt kêu gọi Nam Phi rút đề xuất hợp pháp buôn bán sừng tê giác

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Tê giác trắng tại Nam Phi. Ảnh: rhinos-irf.org

(Ngày Nay) - "Chúng tôi không muốn sừng tê giác" là thông điệp các ngôi sao như ca sĩ Hồng Nhung, Thanh Bùi gửi tới Nam Phi, khi nước này đang đề xuất hợp pháp hóa buôn bán sừng tê giác.
Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) đang cùng các nghệ sĩ lớn của Việt Nam kêu gọi cộng đồng tham gia chiến dịch ký tên trực tuyến toàn cầu "We don't want your rhino horn" (Chúng tôi không muốn sừng tê giác), mục tiêu là thu thập 50.000 chữ ký trên khắp Việt Nam.
Chiến dịch nhằm đề nghị Nam Phi rút lại đề xuất cho phép buôn bán sừng tê giác được Chính phủ nước này đưa ra trong dự thảo văn bản pháp lý vào đầu tháng 2. Theo dự luật, không chỉ hợp pháp hóa việc buôn bán nội địa mà người nước ngoài cũng được phép mua sừng tê giác từ Nam Phi về với "mục đích sử dụng cá nhân".
Diva Hồng Nhung, Đại sứ bảo vệ tê giác của ENV, nói: "Là công dân Việt Nam từng chứng kiến tê giác bị thảm sát ở Nam Phi, tôi và nhiều người Việt muốn gửi thông điệp đến những người đề xuất buôn bán sừng tê giác ở Nam Phi rằng chúng tôi không muốn sừng tê giác của các bạn".
Bà Bùi Thị Hà, Phó giám đốc ENV cho rằng, hợp pháp hóa buôn bán sừng tê giác đi ngược lại với các nỗ lực toàn cầu nhằm bảo tồn động vật hoang dã quý hiếm, đồng thời đẩy nhanh tốc độ tuyệt chủng của tê giác. Bộ luật Hình sự mới của Việt Nam quy định mọi hành vi vi phạm liên quan đến một lượng nhỏ sừng tê (từ 50 gram trở lên) đều bị khởi tố.
Việt Nam những năm gần đây luôn bị quốc tế coi là thị trường tiêu thụ sừng tê giác lớn - nguyên nhân khiến quần thể loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Tới nay Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng kể thông qua các hoạt động nâng cao nhận thức, tăng cường thực thi và hoàn thiện quy định pháp luật.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu