Tin Mới

Sở GD-ĐT Hòa Bình xác nhận ‘không có chuyện gian lận trong thi cử’

(Ngày Nay) - “Thông tin phản ánh điểm thi của Hòa Bình có sự bất thường là chưa chính xác. Điều này cũng đã gây ra sự hoang mang cho thí sinh”, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình khẳng định.

Sau vụ việc gian lận thi cử tại Hà Giang bị phanh phui gây chấn động dư luận, nghi vấn về điểm thi cao bất thường lan ra khá nhiều tỉnh thành trong cả nước, trong đó có Hòa Bình.

Kết quả thống kê dữ liệu điểm thi THPT Quốc gia 2018 do Bộ GD-ĐT công bố cho thấy, Hòa Bình cũng là một trong những địa phương có thứ hạng cao về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn Toán, Lý, Hóa và số lượng thí sinh trên 27 điểm ở một số khối thi.

Sở GD-ĐT Hòa Bình xác nhận ‘không có chuyện gian lận trong thi cử’ - ảnh 1

 Ảnh: zing.vn

Điển hình như môn Toán. Số thí sinh ở Hòa Bình đạt điểm Toán từ 9 trở lên là 27 em, chiếm 4,7% cả nước. Trong khi với đề thi Toán năm 2017 được đánh giá dễ hơn rất nhiều so với năm nay, cả tỉnh chỉ có 100 em đạt 9 điểm trở lên, chiếm 0,46% cả nước.

Tiếp đến là môn Vật lý ở Hòa Bình có 21 thí sinh đạt điểm 9 trở lên, trong tổng số 2.400 thí sinh dự thi chiếm 0,88%.  So sánh với các địa phương khác như TP.HCM; Hà Nội; Nam Định; Nghệ An thì điểm 9 trở lên ở Hòa Bình vượt trội.

Cuối cùng là môn Hóa học, trong tổng số 2.394 thí sinh dự thi môn Hóa ở Hòa Bình có 14 thí sinh đạt điểm trên 9 chiếm 0,58%.

Sở GD-ĐT Hòa Bình xác nhận ‘không có chuyện gian lận trong thi cử’ - ảnh 2

 Ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình (Ảnh: Dân trí)

Trước đó, trả lời về điểm thi cao ở Hòa Bình, ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình - cho biết sở đã làm đúng theo quy trình các khâu của kỳ thi THPT quốc gia, không có sự can thiệp về điểm số. Ông Đắc hoàn toàn yên tâm về kết quả thi THPT quốc gia của tỉnh.

Ông cho hay nếu Bộ GD&ĐT thấy cần thiết, Sở GD&ĐT Hòa Bình sẵn sàng mời bộ về rà soát bài thi. Tuy nhiên, đây là quy trình phải được Bộ GD&ĐT cho phép mới có thể thực hiện được.

Sáng 20/7, trao đổi với PV vietnamnet, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình khẳng định: “Theo phân tích của chúng tôi, phổ điểm của thí sinh tỉnh Hòa Bình hết sức bình thường. Chúng tôi khẳng định không có chuyện tiêu cực trong khâu chấm thi. Việc chấm thi được làm chặt chẽ, đúng quy trình, luôn có sự giám sát của thanh tra Bộ ủy quyền và cán bộ PA 83 của tỉnh.

Không ai có thể can thiệp được vào bài thi trắc nghiệm cũng như kết quả thi các môn. Do vậy kết quả bài làm của thí sinh đã công bố là hoàn toàn chính xác và khách quan”.

Sở GD-ĐT Hòa Bình xác nhận ‘không có chuyện gian lận trong thi cử’ - ảnh 3

 Chấm thi tại Sở GD-ĐT Hòa Bình. (Ảnh: Lê Thanh Hùng)

Đánh giá kết quả này, ông Lương cho biết: “Điểm cao là chuyện bình thường vì trong quá trình trước thi các em đã ôn tập rất nhiều. Anh em Sở cũng đã chỉ đạo trong suốt quá trình ôn thi và tổ chức kỳ thi thử phải chia nhỏ, sát đối tượng. Thí sinh nào có tố chất thì hướng dẫn các em để làm bài thi trắc nghiệm đạt hiệu quả cao”.

Đồng thời, ông Lương cũng khẳng định, toàn bộ quá trình thi diễn ra nghiêm túc theo đúng tinh thần của Bộ GD&ĐT.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo