Tin Mới

Sơn La, Lào Cai, Yên Bái nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ

Tại Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, những địa phương vừa bị mưa lũ gây thiệt hại nặng nề, lực lượng chức năng, quân đội đang nỗ lực cùng nhân dân trên địa bàn khắc phục hậu quả để dần khôi phục sản xuất, ổn định đời sống.

Huyện Văn Chấn (Yên Bái) đang nỗ lực thông tuyến giao thông sau mưa lũ. Ảnh: Báo Yên Bái

Tại Sơn La, đồn biên phòng Chiềng Tương (huyện Yên Châu) đã cử cán bộ, chiến sĩ xuống bản Mơ Tươi, xã Lóng Phiêng gặt lúa giúp dân, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương và dân quân xã Chiềng Tương di chuyển 4 hộ tại bản Pa Kha II ra khỏi vùng bị sạt lở.

Hiện tại, đơn vị vẫn đang cử các tổ đội công tác bám nắm địa bàn để giúp đỡ nhân dân.

Ở huyện Vân Hồ, mưa lớn kéo dài đã làm nhiều tuyến đường liên xã, liên bản trên địa bàn bị sạt lở nghiêm trọng, trong đó, tuyến đường nối từ trung tâm xã Tân Xuân ra huyện Vân Hồ có 4 điểm sạt lở nghiêm trọng, hoạt động giao thông bị chia cắt hoàn toàn trong ngày 20 và 21/7.

Sơn La, Lào Cai, Yên Bái nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ - ảnh 1

Chiến sĩ đồn biên phòng Chiềng Tương (huyện Yên Châu) gặt lúa giúp dân. Ảnh: Báo Sơn La

Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Tân Xuân đã huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với Công ty Quản lý đường bộ 224 san, gạt đất đá tại các điểm sạt lở, khắc phục trạng giao thông bị chia cắt.

Cũng tại huyện Vân Hồ, mưa lớn đã gâp ngập úng đoạn Quốc lộ 6 qua khu vực qua bản Co Tang, xã Lóng Luông, khiến các phương tiện không thể lưu thông qua khu vực này.

Đến chiều 22/7, nước ngập ở khu vực này mới rút bớt và các loại xe từ 7 chỗ trở lên đã lưu thông được. Để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện, lực lượng chức năng đã túc trực 24/24 để hướng dẫn, phân luồng và sẵn sàng ứng phó nếu có sự cố.

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, đợt mưa lũ vừa qua đã ảnh hưởng đến 9/9 huyện, thành phố trong tỉnh, trong đó các huyện Văn Bàn, Bảo Thắng và Sa Pa bị thiệt hại nhiều nhất.

Theo con số thống kê đến hết ngày 21/7, mưa lũ đã cuốn trôi 1 người dân tại thôn Tả Trung Hồ, xã Bản Hồ (Sa Pa); làm ảnh hưởng tới 71 nhà dân, trong đó có 55 nhà bị ngập nước, 12 nhà bị sạt lở và 10 nhà hư hỏng do cây đổ, tốc mái. Tổng diện tích lúa, hoa màu, ao nuôi thủy sản bị thiệt hại trên toàn tỉnh khoảng hơn 430 ha…

Sơn La, Lào Cai, Yên Bái nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ - ảnh 2

Lực lượng vũ trang huyện Văn Bàn (Lào Cai) giúp người dân xã Dương Quỳ cấy lúa ngay sau khi nước rút. Ảnh: Báo Lào Cai 

Ngày sau khi mưa ngớt, nước rút, các địa phương trong tỉnh đã huy động lực lượng khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả giúp người dân vùng lũ ổn định sản xuất.

Tại các địa bàn bị ảnh hưởng nặng, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng quân sự, công an, dân quân, thanh niên… giúp đỡ nhân dân sửa sang nhà cửa, khôi phục sản xuất.

Lãnh đạo huyện Sa Pa hỗ trợ trước mắt cho gia đình có người bị lũ cuốn trôi gần 11 triệu đồng.

Còn tại Yên Bái, địa phương chịu nhiều thiệt hại nhất về người và tài sản trong mấy ngày vừa qua, hiện công tác khắc phục hậu quả đang tiếp tục được triển khai.

Bước đầu các huyện đã hỗ trợ những gia đình có người bị chết, bị thương, nhà bị sập, đổ hoàn toàn với tổng số tiền 2,4 tỷ đồng và 12,450 tấn gạo.

Ngành y tế đã cấp 65,5 kg Cloramin bột, 13.000 viên Cloramin viên cho trung tâm y tế các huyện để làm sạch môi trường, khử khuẩn nguồn nước sinh hoạt.

Bên cạnh đó, công việc quan trọng nhất là nhanh chóng khôi phục sản xuất sau mưa lũ cũng đang được triển khai.

Theo Chính phủ

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo