Tết của những người vận chuyển mùa xuân

Ngân Hà 0
Chia sẻ

Chuẩn bị tàu bay cho chuyến bay đầu năm mới

(Ngày Nay) -Chở Tết về với mọi miền, chở yêu thương về với đoàn viên nhưng họ lại là những người không có Tết, không được quây quần bên gia đình thời khắc giao thừa, không xúng xính, thong dong đi lễ chùa đầu năm, không có cả bữa cơm sum họp ngày mùng 1...
 

Giao thừa trên…không trung

Đã 5 năm nay, Ngọc Phượng- cô tiếp viên trưởng xinh đẹp của hãng hàng không Vietjet đón Tết trên…trời. “Năm đầu tiên bay giao thừa, hành khách chỉ có mấy mươi người, mỗi người một hoàn cảnh, tiếp viên, phi công và hành khách cùng rưng rưng khi thời khắc giao thừa tới gần mà vẫn trên không trung. Lúc máy bay hạ cánh, một bác khá lớn tuổi, nắm tay Phượng bảo: về nhà thôi con, Tết rồi. Mình xúc động quá, suýt khóc”, Phượng kể.

Năm thứ hai, chuyện bay trong đêm giao thừa đã trở thành bình thường, tới lịch là bay, cô gái nhỏ vững vàng hơn trước cảm xúc của mình nhưng vẫn xao xuyến biết bao khi cúi đầu chào những hành khách cuối cùng của năm cũ bước chân xuống máy bay, về với yêu thương, đoàn viên.

Tết của những người vận chuyển mùa xuân  - ảnh 1Ngọc Phượng - nữ tiếp viên có "thâm niên" 5 năm đón giao thừa trên trời...

Năm thứ ba, nhận lịch bay tết, Phượng gọi cho ba má “Tết này con trực nha”. Phía đầu dây bên kia, má cô thở dài, “con có tính đổi nghề không, năm nào cũng không đón tết với gia đình”. “Nghe má nói vậy, Phượng chỉ cười rồi an ủi má chút xíu chứ chưa khi nào nghĩ vì phải trực tết mà nghỉ việc. Công việc của một tiếp viên hàng không vất vả và áp lực nhưng vui, bay tết cũng áp lực nhưng càng vui hơn khi thấy mình được góp phần chuyên chở mọi người về ăn tết đoàn viên hay du xuân. Cho dù có mệt như thế nào Phượng cũng không bao giờ cau có hay thể hiện sự mệt mỏi, lười biếng phục vụ hành khách”, nữ tiếp viên trưởng đầy bản lĩnh chia sẻ. Rồi cô bảo, bạn bè hỏi: đi trực tết vậy có được lì xì không, mình bảo có chứ, lì xì nhiều nhất chính là sự hài lòng, nụ cười của hành khách lúc xuống máy bay, nhiều cô, bác, anh chị còn xin chụp hình chung với tổ bay để làm kỷ niệm.

Năm nay, Phượng lại có lịch bay 30 Tết. Cô cùng tổ bay có mặt từ rất sớm để chuẩn bị công việc cho những chuyến bay cuối cùng của năm. Chuyến bay đặc biệt khi có sự xuất hiện bất ngờ của Tổng giám đốc Vietjet, bà Nguyễn Thị Phương Thảo. “Tôi rất hạnh phúc khi được bay cùng các cô bác anh chị vào thời khắc thật đặc biệt này”, CEO Vietjet vui vẻ chào mừng các hành khách ngay khi bước lên tàu bay. Bà cũng chia sẻ, “trong suốt dịp Tết này, tất cả nhân viên Vietjet từ nhân viên phục vụ mặt đất, phi công, tiếp viên, kỹ thuật, tổng đài viên, an ninh - an toàn… đều thường trực để phục vụ hành khách tốt nhất”.

Tết của những người vận chuyển mùa xuân  - ảnh 2CEO Vietjet bất ngờ xuất hiện trên chuyến bay ngày 30 tết và hát tặng hành khách bài "Mùa xuân đầu tiên".

Trắng đêm cho những chuyến bay an toàn

Cũng như nữ tiếp viên trưởng Ngọc Phượng, đã 5 năm nay, Tạ Quốc Khánh, tổ trưởng Tổ kỹ thuật, sửa chữa & bảo dưỡng tàu bay của hãng hàng không Vietjet tại Cảng HKQT Nội Bài đón tết ở sân bay.

Kể về những “đêm giao thừa lặng lẽ”, khi mọi người quây quần bên gia đình còn tổ kỹ thuật của mình vẫn miệt mài kiểm tra tàu bay, chuẩn bị tốt nhất cho chuyến bay mùng 1 tết, Khánh chia sẻ: “ Công việc của chúng tôi lúc nào cũng là cao điểm, lúc nào cũng bận rộn, tàu đến, tàu đi phải đảm bảo không có hỏng hóc, đảm bảo an toàn cao nhất, tối đa cho các chuyến bay. Vietjet mùa nào cũng đông khách, tàu hoạt động hết công suất, chẳng mùa nào là thấp điểm cả thế nên anh em kỹ thuật xác định là vất vả nhưng “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng thì gian khổ biết giành phần ai”.

Tết của những người vận chuyển mùa xuân  - ảnh 3 Chăm sóc máy bay vừa hạ cánh

Quả thật, có thức cùng đội ngũ kỹ thuật, an toàn bay mới thấu hiểu sự vất vả của họ. Tàu bay ban ngày, đêm về đậu trên sân, giá rét hay mưa gió, đội ngũ kỹ thuật vẫn trầm mình trên sân để kiểm tra từng chiếc ốc vít lẫn từng cm khắp thân tàu để hôm sau có tàu tốt nhất đưa vào khai thác.

“Anh em kỹ thuật phân theo hai ca, ca sáng và ca tối, cứ máy bay xuống là làm, đảm bảo máy bay đưa vào khai thác đúng giờ, không phân biệt làm ngày hay làm đêm, ca nào cũng phải làm việc với tinh thần nỗ lực cao nhất”, Khánh nói.

Tết của những người vận chuyển mùa xuân  - ảnh 4Anh Tạ Quốc Khánh: công việc của chúng tôi không quản ngày nắng đêm mưa, tất cả vì sự an toàn của mỗi chuyến bay.

Tết này, Vietjet tăng tới 560 chuyến bay, trong đó có nhiều chuyến bay đêm, công tác an toàn bay được đặt lên hàng đầu, vì vậy, công việc của Khánh và các cộng sự vất vả lên gấp bội nhưng “tinh thần anh em đều hăng say, nhiệt huyết, tất cả đều thấm nhuần tinh thần “thường trực phục vụ hành khách”, đi trực tết mà vui như tết”, Tạ Quốc Khánh chân thành chia sẻ.

Tết của những người vận chuyển mùa xuân  - ảnh 5Để người dân đi lại an toàn, thuận lợi trong mùa tết, toàn ngành hàng không đã nỗ lực phục vụ với tinh thần tất cả vì hành khách.
Nguyễn Ngọc Quân, đội phó đội phục vụ hành khách Cảng HKQT Nội Bài cùng cộng sự cũng có một mùa tết đầy áp lực khi các chuyến bay tăng cường, các chuyến bay đêm nhiều lên gấp bội. “Chúng tôi quán triệt toàn bộ nhân viên, cán bộ phối hợp chặt chẽ với các bộ phận chức năng tại sân bay, bố trí tốt nhất ở quầy check in, khắc phục giờ giấc sinh hoạt thay đổi để đảm bảo phục vụ hành khách tốt nhất”, Quân nói.
Tết của những người vận chuyển mùa xuân  - ảnh 6CEO Vietjet kiểm tra công tác phục vụ tết tại sân bay Cát Bi

Sáng mùng 1 Tết, chủ tịch Vietjet Nguyễn Thanh Hà đích thân lên sân bay Nội Bài chúc tết nhân viên và kiểm tra công tác khai thác, chuẩn bị cho đợt cao điểm sau tết. Bà cũng chia sẻ tinh thần “thường trực tết” và cho biết tết này toàn thể lãnh đạo, nhân viên Vietjet đều đang “quên ngày sum họp gia đình” vì những chuyến bay vui vẻ, an toàn, đưa người dân đi du xuân, đón tết đoàn viên thuận lợi nhất.

Tết của những người vận chuyển mùa xuân  - ảnh 7Chủ tịch Vietjet Nguyễn Thanh Hà chúc tết phi hành đoàn trên chuyến bay mùng 1 tết

Như chuyện vua Quang Trung xưa, sau ngày Tết, những người Vietjet mới chia nhau được nghỉ tết. Đón tết muộn nhưng như chia sẻ của CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo khi hát tặng hành khách bài “Mùa xuân đầu tiên” trên chuyến bay 30 Tết: “ tự hào người Vietjet- tinh thần Vietjet mùa xuân- luôn là những mùa xuân mơ ước, mùa xuân đầu tiên...

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu