Thanh Hóa sẽ xử nghiêm vụ nữ trưởng phòng 'thăng tiến thần tốc'

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Ông Mai Sỹ Diến, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa.

(Ngày Nay) - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa cho hay cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức trong vụ nữ trưởng phòng "thăng tiến thần tốc", nếu không thì Đoàn sẽ có kiến nghị.
Ngày 3/4, trao đổi với phóng viên về những sai phạm liên quan đến việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh - nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng - ông Mai Sỹ Diễn (Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa) cho hay: "Báo chí đã có tiếng nói tạo áp lực bắt buộc cấp uỷ, chính quyền phải làm rõ. Tất cả vấn đề sẽ được đặt lên bàn, không giấu diếm. Trách nhiệm đến đâu thì xử lý nghiêm đến đó. Như vậy tình hình mới yên".
Theo ông Diễn, Ban thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hóa đã giao Ủy ban kiểm tra Tỉnh uỷ làm rõ dấu hiệu vi phạm theo kết luận thanh tra, đơn cử như trách nhiệm cá nhân, tập thể đến đâu trong việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh làm phó phòng rồi trưởng phòng, trong khi nữ cán bộ này không đủ tiêu chuẩn về thâm niên công tác và trình độ lý luận chính trị.
"Chúng ta phải chờ cơ quan chức năng vào cuộc và yêu cầu kiểm điểm, nếu kiểm điểm không nghiêm túc, không rõ trách nhiệm thì Ban thường vụ Tỉnh uỷ phải có ý kiến", ông Diễn nói và khẳng định trường hợp vụ việc không được giải quyết nghiêm túc theo quy định pháp luật, quy định của Đảng thì Đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hoá sẽ có kiến nghị.
Trả lời câu hỏi vì sao bà Quỳnh Anh được bổ nhiệm làm Phó phòng ở Sở Xây dựng từ tháng 4/2014, nhưng suốt thời gian nhiều năm sau đó trong nội bộ không phát hiện sai phạm, ông Diễn nói: "Không phải không phát hiện ra, mà đã có đơn nặc danh tố cáo vụ việc. Tuy nhiên, vì đơn nặc danh nên không phải là căn cứ để xem xét"
Theo ông, "những chuyện này trong nội bộ họ biết, ai đó trả lời là vô tình không nắm được, không biết thì tôi cho là chưa đúng trách nhiệm".
Liên quan đến việc hồ sơ công chức gốc của bà Quỳnh Anh hiện không còn lưu tại Sở Xây dựng, ông Diễn cho rằng, theo quy định thì Sở Xây dựng phải quản lý hồ sơ gốc của cán bộ. "Không có chuyện anh đưa cho người ta khi thôi việc. Có quy định mà anh không làm đúng thì không phải do vô tình", ông nói.
Về trách nhiệm của Ban tổ chức Tỉnh uỷ Thanh Hoá liên quan đến quy hoạch bà Quỳnh Anh làm Phó giám đốc Sở Xây dựng, và cử bà này đi đào tạo cao cấp lý luận chính trị, ông Diễn cho rằng: "Đúng ra phải thẩm định, nhưng cũng nhiều người quá nên chủ yếu là tin tưởng tổ chức Đảng cấp dưới (báo cáo lên -P.V), chứ khó thẩm định hết".
Trước dư luận cho rằng bà Quỳnh Anh được bổ nhiệm "thần tốc" là nhờ có lãnh đạo "chống lưng", ông Diễn từ chối nêu quan điểm cá nhân vì "phải chờ kết luận của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy".
Cũng theo ông Diễn, mặc dù sai phạm trong bổ nhiệm bà Quỳnh Anh liên quan đến lãnh đạo Sở Xây dựng qua các giai đoạn khác nhau, tuy nhiên theo quy định thì dù khuyết điểm ở thời kỳ nào cũng đều phải xem xét xử lý, "không loại trừ một trường hợp nào, dù đó là ai".
 

Đầu tháng 3, một số cơ quan báo chí phản ánh nữ Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Thanh Hóa) có quá trình thăng tiến "thần tốc" và sở hữu biệt thự, xe sang.

Qua thanh tra, cơ quan chức năng xác định, ngày 18/4/2014, Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm bà Quỳnh Anh giữ chức Phó trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản. 7 tháng sau, bà này tiếp tục được cất nhắc lên Trưởng phòng. Các quyết định bổ nhiệm được ban hành khi nữ cán bộ chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn: "Thời gian công tác ở lĩnh vực mình phụ trách về chuyên môn nghiệp vụ ít nhất từ 3 năm trở lên; có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên, đã qua lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước".

Trước đó tháng 9/2016, trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn về quan hệ giữa một lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá và nữ cán bộ cấp phòng ở Sở Xây dựng. Vị lãnh đạo này sau đó bác bỏ tin đồn, đồng thời cho biết tỉnh đã đề nghị Ban Tuyên giáo và Bộ Thông tin Truyền thông xử lý việc đưa thông tin bịa đặt.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu