Thẻ căn cước công dân có thể sử dụng thay hộ chiếu

0
Chia sẻ

Thứ trưởng Bộ Công an - thượng tướng Đặng Văn Hiếu cho biết: “Thẻ căn cước công dân có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ VN. Thẻ này được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp VN và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế”.

Tại cuộc họp báo của Văn phòng Chủ tịch nước công bố các luật, nghị quyết của Quốc hội, ngày 11/12, Thứ trưởng Bộ Công an - thượng tướng Đặng Văn Hiếu cho biết: “Thẻ căn cước công dân có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ VN. Thẻ này được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp VN và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế”, theo Tuổi Trẻ.

Thẻ căn cước công dân có thể sử dụng thay hộ chiếu - anh 1

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu.

Theo quy định của luật, khi công dân xuất trình thẻ căn cước công dân theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền đó không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác chứng nhận các thông tin đã có trên thẻ.

Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016. Luật quy định mọi công dân VN đủ 14 tuổi thì được cấp thẻ căn cước công dân.

Chứng minh nhân dân đã được cấp trước đó vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định của luật; các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ chứng minh nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật; các loại biểu mẫu đã phát hành có quy định sử dụng thông tin từ chứng minh nhân dân được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2019.

Thẻ căn cước công dân có thể sử dụng thay hộ chiếu - anh 2

Mẫu thẻ căn cước công dân.

Từ ngày 1/1/2020 thực hiện thống nhất theo quy định của luật này.

Như vậy, từ năm 2016 sẽ đồng thời tồn tại ba loại giấy tờ có giá trị pháp lý như nhau là chứng minh nhân dân (chín số theo mẫu cũ), chứng minh nhân dân 12 số theo mẫu mới và thẻ căn cước công dân.

Trước đó, chiều 20/11, trong một phiên họp vắng tới 94 đại biểu (chỉ có 403/497 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết), Quốc hội đã thông qua Luật căn cước công dân với đa số phiếu thuận, theo VnExpress.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu