Thế nào là nội dung dung tục, bạo lực trên mạng xã hội?

0
Chia sẻ

Rất nhiều ý kiến tranh luận xung quanh quy định về việc khiển trách hoặc buộc thôi học với sinh viên bình luận, chia sẻ bài viết dung tục, bạo lực.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành một số quy định trong công tác học sinh, sinh viên, được áp dụng từ tháng 5/2016. Theo đó, quy chế đưa ra 10 hành vi sinh viên không được làm. Một trong những hành vi đó là không được đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy… vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân trên mạng Internet. Sinh viên vi phạm quy định nhẹ thì bị khiển trách, nặng thì buộc thôi học hoặc xử lý theo pháp luật.

Thế nào là nội dung dung tục, bạo lực trên mạng xã hội? - ảnh 1

Rất khó quản lý việc phát ngôn, chia sẻ, bình luận của sinh viên trên mạng xã hội. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, trong quy định này, nhiều nội dung vẫn chưa được định nghĩa rõ ràng, như khái niệm dung tục hoặc bạo lực, những nội dung chia sẻ, bình luận như thế nào được cho là dung tục, bạo lực. Bởi chưa làm rõ nên sinh viên sẽ khó tránh và những người trực tiếp làm công tác quản lý cũng khó phân định để quyết định hình thức xử lý vi phạm.

Bên cạnh đó, trên các trang mạng xã hội, sinh viên thường sử dụng ngôn ngữ lóng, những từ viết tắt, ký hiệu, thậm chí là biểu tượng để trao đổi thông tin với nhau. Liệu trong những trường hợp này có bị đánh giá là dung tục hay không?

Đồng tình với quan điểm trên, TS Thái Doãn Thanh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cho rằng khó áp dụng chế tài trên bởi nội dung dung tục, bạo lực khá rộng và cách trao đổi của sinh viên cũng rất đa dạng, phong phú.

“Chức năng của trường đại học là đào tạo và nghiên cứu, hỗ trợ các SV tham gia các hoạt động để phát triển thể chất, tinh thần, năng lực chia sẻ cộng đồng... Ngoài diễn đàn và website của trường, chúng tôi không thể kiểm soát được các trang cá nhân của SV, vì đây là quyền của họ” - ông Thanh nói trên báo Pháp luật TP.HCM.

Ngoài việc cấm sinh viên chia sẻ, bình luận nội dung mang tính dung tục, bạo lực trên mạng xã hội, quy định nêu rõ rằng việc xúc phạm người khác trên mạng internet sẽ bị xử lý từ khiển trách đến buộc thôi học, tuy theo mức độ vi phạm.

Về nội dung này, trong Bộ luận dân sự và Bộ luật hình sự hiện hành đã có quy định bởi danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là đối tượng được pháp luật bảo vệ rất nghiêm ngặt. Bởi vậy, xúc phạm người khác phải chịu sự xử lý của pháp luật. Người bị xúc phạm có thể tiến hành yêu cầu bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm hại theo quy định ở điều 611 Bộ luật dân sự năm 2005.

"Như vậy, sinh viên sẽ phải cùng lúc chịu hình thức kỷ luật của nhà trường, hình thức kỷ luật có thể là bị đuổi học và xử lý hành chính hoặc hình sự tùy theo mức độ, không có bất kỳ sự giẫm chân nào giữa các quy định" – Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch nêu ý kiến trên báo Tuổi Trẻ.

Bên cạnh đó, công tác quản lý, kiểm soát thông tin trên mạng intertnet cũng là vấn đề không dễ giải quyết bởi ngoài diễn đàn và website của trường thì khó có thể quản lý được toàn bộ các trang cá nhân của sinh viên trên mạng xã hội. Đồng thời, rất khó để lập ra được đội ngũ chuyên theo dõi sinh viên bình luận, chia sẻ và đưa hình ảnh lên mạng xã hội.

Bởi vậy, một chuyên gia giáo dục cho rằng, sinh viên là những công dân trên 18 tuổi, có khả năng tự chịu trách nhiệm trước pháp luật nên không thể áp dụng các quy định giống như học sinh ở các bậc học dưới. Do đó, vai trò của nhà trường chỉ nên dừng lại ở mức giáo dục, còn các mối quan hệ xã hội nên được điều chỉnh bởi xã hội và pháp luật.

Xuân Bách (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu