Tin Mới

Thi công đường sắt Nhổn - Ga HN: Hàng loạt cây sưa quý hiếm sẽ về đâu?

(Ngày Nay) - 175 cây xanh sẽ được di dời, chặt hạ phục vụ thi công tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn – Ga Hà Nội. Trong đó, 12 cây sưa đỏ sẽ được đánh chuyển và chăm sóc tại công viên Thống Nhất.

12 cây sưa quý hiếm cần được bảo tồn sẽ được chuyển về Công viên Thống nhất để trồng và chăm sóc.

Sáng 4.5, một lãnh đạo Ban quản lý  Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, để tổ chức thi công đoạn hầm và các ga ngầm phục vụ thi công đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội, đơn vị này sẽ tiến hành dịch chuyển, chặt hạ 175 cây xanh, bao gồm trên vỉa hè đường Kim Mã, đường Cát Linh và vỉa hè đường Trần Hưng Đạo.

Cụ thể, để tổ chức thi công đoạn hầm và các ga ngầm, ngày 23.1.2018, Sở Xây dựng đã cấp Giấy phép số 14/GP-SXD, 20/GP - SXD cho MRB được phép dịch chuyển, chặt hạ 175 cây, bao gồm trên vỉa hè Kim Mã (ven hồ Thủ Lệ); đường Cát Linh (khu vực nhà ga số 10); và trên vỉa hè đường Trần Hưng Đạo (khu vực nhà ga số 12).

Trong đó, dịch chuyển 122 cây đang sinh trưởng phát triển bình thường, đưa về nút giao Vĩnh Ngọc trên đường Võ Nguyên Giáp để trồng và chăm sóc. Chặt hạ 41 cây cong nghiêng, cụt ngọn, mục gốc, mục thân, già cỗi, không đúng chủng loại cây đô thị.

Đặc biệt, trong số đó sẽ có 12 cây sưa quý hiếm cần được bảo tồn sẽ được dịch chuyển về Công viên Thống nhất để trồng và chăm sóc.

Được biết, 12 cây sưa này nằm trên đường Trần Hưng Đạo (quận Đống Đa), hiện đang sinh trưởng tốt, cao từ 4-8m, tán rộng, mỗi cây đều có mã số và được xây dựng một bộ hồ sơ riêng với đầy đủ thông số về loài cây, chiều cao, chiều rộng thân cây, tán cây, độ tuổi,v.v…

Theo lãnh đạo MRB, kế hoạch dịch chuyển, chặt hạ này đã có sự đồng ý của các cơ quan chức năng. Phương án dịch chuyển, chặt hạ cây xanh phải đảm bảo tuân thủ quy trình của TP về an toàn và vệ sinh môi trường. Thi công cắt tỉa cành đối với cây đánh chuyển; cắt cành, thân đối với cây chặt hạ và thu hồi củi gỗ.

“Với những cây thuộc diện dịch chuyển, trồng lại, các đơn vị chức năng sẽ có trách nhiệm giám sát, kiểm tra trong quá trình thực hiện di chuyển và duy tu chăm sóc ở địa điểm trồng lại” – vị này cho hay.

Theo MRB, việc di chuyển, chặt hạ cây được giao cho các nhà thầu: Liên danh Hyundai E&C - Ghella JV; Công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội; Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng Hà Thành thực hiện; nhà thầu tư vấn Systra giám sát. Dự kiến việc di chuyển cây sẽ hoàn thành trong tháng 6.

Theo ghi nhận, đến nay tại khu vực nhà ga S10- Cát Linh, MRB đã bắt đầu di dời, chặt hạ cây để phục vụ thi công. Riêng khu vực ga S12 - Trần Hưng Đạo dự kiến triển khai vào cuối năm nay.

Trước đó, tháng 9.2017, cũng để phục vụ thi công tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội, khoảng 130 cây xanh trên đường Kim Mã (từ hồ Thủ Lệ đến nút giao Núi Trúc) đã được chặt hạ, di chuyển.

Tháng 10.2016, 109 cây, trong đó có khoảng 100 cây xà cừ cổ thụ trên đường Kim Mã (đoạn hồ Thủ Lệ) cũng đã được chặt hạ, đánh chuyển về vườn ươm ở xã Đa Tốn trước khi đưa ra trồng trở lại trên một số tuyến đường, dải phân cách khác của Hà Nội.

Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo