Thí sinh 'nhăn mặt' với phần tính toán đề thi môn Sinh học

0
Chia sẻ

Đề khá dài và có tính phân loại, trong đó không ít câu khó là nhận định chung của các thí sinh đối với môn thi Sinh học chiều 4/7, cũng là môn cuối cùng của kỳ thi ​Trung học Phổ thông Quốc gia 2016.

Thí sinh 'nhăn mặt' với phần tính toán đề thi môn Sinh học - ảnh 1

Thí sinh Linh Hương cho biết: Đề Sinh học năm nay khá dài nhưng có tính phân loại cao. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Bước ra khỏi trường thi với tâm trạng khá mệt mỏi, thí sinh Hoàng Thị Nhài, học sinh trường Trung học Phổ thông Thanh Oai A, Hà Nội cho biết: So với đề năm ngoái, đề Sinh học năm nay khá dài. Đặc biệt là có nhiều câu tính toán.

“So với đề năm 2015, đề năm nay khó hơn. Thí sinh khó có thể đạt được điểm cao,” Nhài thở dài.

Cũng chung nhận định với Nhài, em Nguyễn Thế Đức, học sinh trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh cũng cho rằng: Đề Sinh học năm nay “khó nhằn” nhất là các câu hỏi về di truyền.

“Với em, 10 câu cuối là khó nhất. Còn lại chỉ cần kiến thức cơ bản chắc chắn là có thể được điểm trung bình,” Đức nói.

Em Nguyễn Phương Anh, Trung học phổ thông Nguyễn Huệ cho biết đề năm nay khó hơn so với năm ngoái, các câu hỏi đều vào các phần kiến thức trong chương trình học, các câu khó nhất là những câu phải tính toán, những câu về di truyền.

Thí sinh Bùi Lê Hương Linh, Trung học Phổ thông Ba Vì cũng tỏ ra khá lo lắng vì phần làm bài của mình. Linh cho hay: Mặc dù đã nghiên cứu khá kỹ kết cấu đề năm trước, nhưng đến khi làm bài em vẫn khá bị động vì không ngờ đề dài, lắm phần phải tính toán như vậy.

“Với đề thi này, em nghĩ mình chỉ đạt được khoảng 7-8 điểm. Phần di truyền khá phức tạp,” Linh chia sẻ.

Cầm tờ đề thi dài tới 8 trang, thí sinh Nguyễn Việt Đức cho biết, giống như đề môn Hóa học trước đó, đề môn Sinh học thậm chí còn dài hơn và các câu hỏi tính toán cũng khó hơn. Đề thi phần bài tập có khoảng 10 câu phần tính toán là khó, đặc biệt là các câu phả hệ và những câu nhiễm sắc thể giới tính.

Hầu hết các thí sinh nhận xét đề thi Sinh học khó hơn năm ngoái và có tính phân hóa, đòi hỏi tư duy của học sinh, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi vừa xét tốt nghiệp Trung học phổ thông vừa xét tuyển đại học. Với đề thi này, thí sinh dễ dàng đạt điểm 5, 6 ở những câu cơ bản. Tuy nhiên, thí sinh muốn đạt 7, 8 điểm thì phải nắm vững kiến thức, phải có sự luyện tập nhiều ở phần bài tập.

Mặc dù vậy, không ít thí sinh cũng cho rằng, việc đề khá khó ở phần di truyền cũng là cách thức để phân loại thí sinh khá giỏi.

Rời điểm thi với nụ cười tươi, thí sinh Nguyễn Thị Hạnh hớn hở: Mặc dù khá phức tạp khi tính toán, nhưng do học kỹ và sâu nên Hạnh rất tự tin với phần làm của mình.

“Phần di truyền nếu tập trung cao độ có thể hoàn thành 70-80% một cách không khó khăn. Em nghĩ đây là nhóm câu hỏi nhằm phân loại các thí sinh ở hai mức khá và tốt,” Hạnh nói.

Như vậy, môn thi Sinh học đã chính thức khép lại kỳ thi ​Phổ thông Trung học Quốc gia năm 2016. Đây cũng là năm thứ 2 kỳ thi này được tổ chức trên cả nước. Các thí sinh cũng đã bắt đầu bắt nhịp kịp với cách thức thi, mô hình đề.

Theo Vietnamplus

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu