Thi THPT quốc gia: Rất hiếm điểm 9, 10 trong đợt chấm ban đầu

0
Chia sẻ

Theo báo cáo sơ bộ ban đầu từ các hội đồng chấm thi trung học phổ thông quốc gia, ở tất cả các môn, gần như không xuất hiện điểm 10. Điểm 9 và 9,5 cũng không nhiều. Phổ điểm chủ yếu ở ngưỡng 5 - 6 đểm

Thi THPT quốc gia: Rất hiếm điểm 9, 10 trong đợt chấm ban đầu - ảnh 1

Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+).

Đại học Thuỷ lợi: Chấm xong trong hôm nay

Đại học Thuỷ lợi là một trong những điểm thi có tốc độ chấm khá nhanh.

Theo phó giáo sư Nguyễn Cảnh Thái, Phó hiệu trưởng Đại học Thủy lợi, cụm thi này đã hoàn tất chấm thi các môn trắc nghiệm và môn Địa từ ngày 10/7. Ngày 11/7 chấm xong môn Ngữ văn và hôm nay, 12/7, sẽ hoàn tất chấm thi môn Toán.

Cũng theo ông Thái, ngay sau khi chấm thi xong, trường sẽ tiến hành so vênh và kiểm tra. Có 100 cán bộ, giảng viên của trường được huy động để phụ trách công việc này, các bài thi vênh từ 0,5 điểm trở lên giữa hai lần chấm đều được rà soát chấm lại theo đúng quy chế, đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Năm nay, cụm thi Đại học Thủy lợi có hơn 12.000 bài thi môn Toán, trên 11.800 bài thi môn Ngữ văn. Môn tiếng Anh có trên 11.300 bài, Địa lý gần 5.000 bài thi. Môn Lịch sử có số lượng ít nhất với trên 1.000 bài thi.

Để đảm bảo chấm số bài thi này, trường huy động 66 giám khảo cho môn Toán, 87 giám khảo cho môn Ngữ văn, 56 người chấm môn Tiếng Anh, 22 giáo viên chấm môn Địa lý và 18 người chấm môn Lịch sử.

Đội ngũ chấm thi là giảng viên các trường đại học và giáo viên các trường trung học phổ thông của Hà Nội.

Trong suốt quá trình chấm, trường đều theo dõi chặt chẽ bởi hệ thống camera dọc các hành lang, trong các phòng chấm. Lực lượng công an PA83 cũng được huy động hỗ trợ giám sát công tác chấm thi.

Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên năm nay được giao nhiệm vụ chủ trì cụm thi đại học ở tỉnh Cao Bằng. Hiện các cán bộ giảng viên của trường vẫn đang cắm chốt ngay tại địa phương này để hoàn tất công tác chấm thi.

Tại cụm thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương chủ trì đã chấm xong 4 môn tự luận. Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình cũng đang đẩy nhanh tiến độ chấm để hoàn thành đúng kế hoạch.

Ít điểm liệt hơn

Công tác chấm thi đã đi vào giai đoạn cuối, nhận định sơ bộ của các cụm thi đều cho thấy điểm năm nay không cao và thấp hơn khá nhiều so với năm ngoái. Phổ điểm chủ yếu rơi vào ngưỡng 5 đến 6 điểm. Số thí sinh đạt điểm 8 không nhiều, số điểm 9 càng ít và điểm 10 là rất hiếm hoi.

Thi THPT quốc gia: Rất hiếm điểm 9, 10 trong đợt chấm ban đầu - ảnh 2

Nét mặt căng thẳng và lo âu của thí sinh ngay sau khi kết thúc môn thi Hóa học. Đề thi các môn năm nay đều được đánh giá là khó hơn năm ngoái. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+).

Mặc dù đã gần chấm xong khoảng 40.000 bài thi, nhưng theo ông Nguyễn Cảnh Thái, cụm thi Đại học Thủy lợi mới ghi nhận có một điểm 10 ở môn Địa lý. Điểm cao nhất của môn Ngữ văn là 9 điểm. Ở môn Toán có hai em đạt điểm 9,5 điểm, chưa có điểm 10.

“Do trường đang đẩy nhanh tiến độ chấm, chưa tổng kết về điểm nên chưa có nhận định đánh giá về kết quả thi năm nay. Tuy nhiên, ở môn Toán, so với mọi năm thì điểm 9,5 năm nay cũng rất hiếm hoi, chưa nói tới điểm 10,” ông Thái nói.

Tại cụm thi trường Đại học Bách khoa Hà Nội, theo ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng Phòng Đào tạo, cụm thi này đã chấm được 50% số bài thi môn tự luận. Riêng môn Lịch sử đã chấm xong. Các môn thi trắc nghiệm trường gửi Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo chấm và đang chờ kết quả.

“Trong các bài đã chấm, chưa có bài thi môn Toán nào đạt điểm 9,5 trong khi mọi năm có rất nhiều điểm 10,” ông Điền cho hay.

Cũng theo ông Điền, ở môn Lịch sử và Địa lý, có một số em đạt 9,5 điểm. So với mức điểm của môn Toán thì phổ điểm Lịch sử và Địa lý cao hơn.

“Nhìn chung, tại cụm thi Đại học Bách khoa, điểm thi năm nay không cao. So với năm ngoái thì thấp hơn nhiều. Đa số thí sinh có thể đạt điểm 5 hoặc 6 nhưng điểm 9, 10 rất hiếm,” ông Điền nhận định.

Ghi nhận của một số giáo viên chấm thi ở cụm Đại học Vinh cũng cho thấy, điểm thi phổ biến từ 4 đến 6 điểm, điểm 7 không nhiều, điểm 8-9 rất ít, điểm 10 gần như không có.

Tại Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, theo Trưởng phòng đào tạo Trần Đình Lý, trường đã hoàn tất chấm môn Toán, các môn còn lại dự kiến ngày 16/7 sẽ chấm xong.

“Với môn Toán, nhìn chung mức độ phân hóa năm nay khá tốt, phổ điểm trải rộng từ 4 đến 7 điểm. Có khá nhiều điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống) nhưng so với năm ngoái thì số lượng điểm liệt ít hơn,” ông Lý cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, đề thi năm nay tiếp tục được ra theo hướng mở. Đề có sự phân hóa cao để có thể đáp ứng hai mục tiêu, vừa xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, vừa xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Với chủ trương đó của Bộ, ngay sau khi kết thúc các môn thi, thí sinh và các giáo viên đều nhận định đề năm nay khó hơn năm ngoái. Thí sinh không khó để đạt điểm trung bình nhưng để dành điểm 9, 10 là rất khó khăn.

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, công tác chấm thi sẽ được hoàn tất trước ngày 20/7. Sau đó các cụm thi sẽ công bố điểm cho thí sinh.

Theo Vietnamplus

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu