Thời tiết ngày 12/7: Cảnh báo lũ các tỉnh miền núi Bắc Bộ

Huy Vũ 0
Chia sẻ

Theo thông tin của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia: ở phía Tây Bắc Bộ, các tỉnh Sơn La và Lào Cai được cảnh báo có nguy cơ đặc biệt cao, trong khi đó ở phía Đông Bắc Bộ, 3 tỉnh Cao Bằng, Thái Nguyên và Bắc Kạn có nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất cao.

Mưa dông tiếp tục là kiểu thời tiết chủ đạo trên cả nước, trong đó khu vực Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Khu vực Đà Nẵng- Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi vào chiều tối, nhiệt độ cao nhất là 35 Độ C. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, trong cơn dông đề phòng tố lốc, nhiệt độ không quá 33 Độ C.

Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất trên lưu vực sông Đà, sông Thao, sông Thương, sông Cầu

Lưu lượng nước trên sông Đà đến hồ Lai Châu sẽ tăng lên mức 2400 m3/s, đến hồ Sơn La sẽ giảm xuống mức 4050 m3/s.

Mực nước trên sông sông Thao tại Yên Bái sẽ xuống mức 28,90m (dưới BĐ1: 1,1m); trên sông Cầu tại Đáp Cầu lên mức 3,75 m (dưới BĐ1: 0,55m); trên sông Thương tại Phủ Lạng Thương lên mức 3,79m (dưới BĐ1: 0,51 m).

Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các huyện:

Lai Châu (nguy cơ cao): Tân Uyên, Phong Thổ, Sìn Hồ, Mường Tè, Tam Đường, Than Uyên, TP Lai Châu;

Điện Biên (nguy cơ cao): Mường Nhé, Mường Lay, Tủa Chùa, Mường Chà, Tuần Giáo, Điện Biên, Điện Biên Đông;

Sơn La (nguy cơ đặc biệt cao): Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Mường La, Sông Mã

Hà Giang (nguy cơ cao): Hoàng Su Phì, Xín Mần, Bắc Quang, Vị Xuyên, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ, Bắc Mê, Mèo Vạc;

Tuyên Quang (nguy cơ cao): Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa, Hàm Yên;

Lào Cai (nguy cơ đặc biệt cao): Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Bảo Thắng;

Yên Bái (nguy cơ cao): Trạm Tấu, Mù Căng Chải;

Cao Bằng (nguy cơ cao): Bảo Lâm, Bảo Lạc, Thông Nông, Hà Quảng, Trùng Khánh, Hạ Lang, Nguyên Bình;

Thái Nguyên (nguy cơ cao): Định Hóa, Võ Nhai;

 Bắc Cạn (nguy cơ cao): Ba Bể, Ngân Sơn, Pắc Nặm, Bạch Thông, Chợ Đồn, Chợ Mới, Na Rì

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Tin mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ ngày hôm nay (11/07) đến hết ngày 12/07, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, vùng núi mưa to và rải rác có dông với tổng lượng mưa ở vùng núi, trung du phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn xảy ra tập trung vào đêm và sáng sớm. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1. 
Khu vực Hà Nội: Từ 11-12/07, chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. 
Cảnh báo: Đợt mưa dông diện rộng ở Bắc Bộ và Thanh Hóa; mưa lớn ở các tỉnh vùng núi phía Bắc còn có khả năng kéo dài. Cần đặc biệt chú ý trong các bản tin cảnh báo tiếp theo. 

Tin mưa dông trên biển

Trong ngày 11/7,  khu vực Giữa và Nam biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan đang có mưa rào và dông.

Trong ngày và đêm 11/07, khu vực Giữa và Nam biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.  

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước

Phía Tây Bắc Bộ

Nhiều mây, đêm và sáng có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 72-99%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 23 - 26oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 28 - 31 độ, có nơi trên 31oC

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; ngày có mưa rào và dông rải rác. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 66-99%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 - 27oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 30 - 33oC

Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế

Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 58-94%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 25 - 28oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 32 - 35oC

Đà Nẵng-Bình Thuận

Mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối mai có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Độ ẩm 58-94%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 25 - 28oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 32 - 35oC

Tây Nguyên

Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 62-96%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 21 - 24oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 28 - 31oC

Nam Bộ

Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 58-95%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 - 27oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 30 - 33oC

Hà Nội

Nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Độ ẩm 67-98%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 25 - 28oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 30 - 33oC

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu