Thông qua đề cử nhân sự lãnh đạo ‘đặc biệt’ tái cử khóa 12

0
Chia sẻ

Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 11 đã bế mạc vào chiều tối 13/1...

Sau 3 ngày làm việc, hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 11 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc vào chiều tối 13/1.

Thông qua đề cử nhân sự lãnh đạo ‘đặc biệt’ tái cử khóa 12 - ảnh 1

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc hội nghị - Ảnh: VGP.

Trong bài phát biểu bế mạc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu hai nội dung lớn.

Sẽ ký TPP vào tháng 2/2016

Thứ nhất, hội nghị đã tập trung thảo luận, thống nhất cao về chủ trương ký kết, phê duyệt Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) theo quy định của pháp luật về ký kết, tham gia các điều ước quốc tế.

Ban Chấp hành Trung ương đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, sát sao của Bộ Chính trị, đã kịp thời, chủ động đưa ra các mục tiêu, nguyên tắc lớn để định hướng các nội dung đàm phán ngay từ đầu, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong suốt quá trình đàm phán.

Trung ương cũng biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ban Cán sự đảng Chính phủ, của các cơ quan có liên quan và trực tiếp là đoàn đàm phán Chính phủ đã nghiêm túc tiến hành đàm phán đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Ban Chấp hành Trung ương giao Ban Cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo đoàn đàm phán tiếp tục cùng các bên tham gia TPP hoàn tất các thủ tục và chính thức ký kết hiệp định vào đầu tháng 2/2016.

Giao Bộ Chính trị chỉ đạo công tác chuẩn bị trình Quốc hội xem xét, phê chuẩn hiệp định theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo xây dựng nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập quốc tế trong bối cảnh nước ta tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có hiệp định TPP và chỉ đạo Chính phủ xây dựng chương trình hành động để triển khai thực hiện.

Bỏ phiếu kín với đề cử chức danh Tổng bí thư

Về nội dung lớn thứ hai, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và biểu quyết thông qua nhân sự đề cử bổ sung một số ủy viên Trung ương khoá 11 thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá 12; nhân sự là ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khoá 11 thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá 12 và danh sách đề cử các nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ khoá 12, với số phiếu rất tập trung.

Trong khi đó, thông báo của hội nghị cho biết, Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất cao bằng hình thức bỏ phiếu kín đề cử nhân sự chức danh Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương khoá 12; đề cử chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ 2016 - 2021 để Ban Chấp hành Trung ương khoá 12 xem xét, giới thiệu Quốc hội khoá 14 quyết định theo quy định của pháp luật.

Ban Chấp hành Trung ương cũng đã thảo luận và thống nhất cao với tờ trình của Bộ Chính trị về dự kiến danh sách Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký và Ban Thẩm tra tư cách đại biểu của Đại hội 12 của Đảng.

“Hội nghị của chúng ta đã thành công rất tốt đẹp, công việc chuẩn bị cho Đại hội 12 của Đảng đã cơ bản được hoàn tất theo đúng mục tiêu, yêu cầu và kế hoạch đề ra”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu.

Theo Vneconomy

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu