Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa có thể bị kỷ luật ở mức nào?

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa.

(Ngày Nay) - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt cho biết, bà Hồ Thị Kim Thoa có thể phải nhận hình thức kỷ luật cao nhất là giáng chức do có một số vi phạm, khuyết điểm như kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Chiều 4/7 trao đổi với Tiền Phong, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng – Thanh tra Chính phủ (TTCP) Phạm Trọng Đạt cho biết: Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận về vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang (Cty Điện Quang), chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Cty Điện Quang (từ tháng 1/2014-5/2010).
Trước đó, từ ngày 27 đến ngày 30/6/2017, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 15. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.
Tại kỳ họp này, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công thương.
Theo đó, UBKT T.Ư kết luận, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 - 5/2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có một số vi phạm, khuyết điểm.
Theo đó bà Thoa đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.
Bà Thoa cũng đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, Thành phố Hồ Chí Minh với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận. Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.
Nữ Thứ trưởng Hồ Thi Kim Thoa cũng được xác định là mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Ngoài ra, bà Thoa trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.
Từ những vi phạm trên, UBKT T.Ư kết luận, vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.
Trao đổi với Tiền Phong, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt cho biết, theo nguyên tắc khi kê khai tài sản, cá nhân phải tự giác, tự chịu trách nhiệm về việc kê khai tài sản của mình đúng, đầy đủ.
Trường hợp bà Thoa là chưa làm đúng nguyên tắc khi nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định.
Còn Bộ Công thương, cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm giám sát, chỉ đạo, đôn đốc việc kê khai tài sản của bà Thoa. Để xảy ra sai phạm của bà Thoa, trách nhiệm thuộc về thủ trưởng cơ quan trong việc kiểm tra, giám sát kê khai tài sản của cấp dưới trong thời gian dài mà không phát hiện.
Ông Đạt cũng cho hay, trên cơ sở những kết luật của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét để đưa ra hình thức kỷ luật đối với bà Thoa.
“Bà Hồ Thị Kim Thoa có thể sẽ nhận hình kỷ luật cao nhất là giáng chức”, ông Phạm Trọng Đạt nhấn mạnh.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu