Thủ tướng đối thoại với đại biểu phụ nữ Việt Nam

Theo Chính phủ - 0
Chia sẻ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 cho các tập thể, cá nhân.

(Ngày Nay) - Tối 7/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đối thoại về các vấn đề xã hội liên quan tới phụ nữ, phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế...

Đây là cuộc đối thoại nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 với chủ đề “Tự hào phụ nữ Việt Nam và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 cho các tập thể cá nhân. Cùng dự có nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII.

100 phụ nữ điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực

Trong chương trình, Thủ tướng đã trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 cho tập thể nữ khoa học nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng về khoa học và công nghệ nano, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và GS - TS Nguyễn Kim Phi Phụng, giảng viên bộ môn Hóa hữu cơ, khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học quốc gia TP.HCM.

100 phụ nữ là điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực khoa học, giáo dục, y tế, kinh tế, nông nghiệp, công tác xã hội... cũng được vinh danh và tặng bằng khen của Hội LHPN Việt Nam.

Đặc biệt trong chương trình này, lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đối thoại, giao lưu với đại biểu phụ nữ về các vấn đề xã hội liên quan tới phụ nữ, phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế…

Mở đầu buổi giao lưu, bà Hà nêu rõ trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, phụ nữ Việt Nam luôn nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vươn lên, xây dựng gia đình hạnh phúc, đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

100 phụ nữ tiêu biểu tham dự buổi giao lưu là những bông hoa tươi thắm đại diện cho hàng triệu phụ nữ cả nước. Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam liệt kê nhiều tấm gương tiêu biểu trên cả nước để nói về công lao của những người phụ nữ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và mong chị em phát huy truyền thống anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang, với tinh thần thời đại mới, chúng ta tin tưởng rằng các điển hình phụ nữ tiên tiến sẽ luôn là những hạt nhân nòng cốt truyền lửa, truyền cảm hứng cho hàng chục triệu phụ nữ Việt Nam phấn đấu vươn lên.

Mỗi người phụ nữ dù làm công việc nhỏ nhất, vinh dự nhất, trong hoàn cảnh khó khăn nhất, hãy xây dựng cho mình một ước mơ, hoài bão, hun đúc một tinh thần vượt khó, mạnh mẽ và bền bỉ, sáng tạo và đam mê, đoàn kết, trí tuệ, nhân ái, trách nhiệm, tự tin hội nhập, sống và cống hiến hết mình cho Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Hỗ trợ hiệu quả để phụ nữ khởi nghiệp

Tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đã trả lời những thắc mắc của cái đại biểu.

Người đầu tiên tham gia đối thoại là bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch một tập đoàn kinh tế đề nghị Thủ tướng và các cơ quan trong lĩnh vực xây dựng hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ trong lĩnh vực này (về quy trình cấp phép, thẩm định dự án...).

Tiếp đó, bà Nguyễn Thị Mai Hoa hỏi, với tinh thần Chính phủ kiến tạo, hành động, Chính phủ có giải pháp nào về bình đẳng giới để phát triển bền vững.

Đối thoại với các đại biểu, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng, các cơ quan chức năng sẵn sàng phục vụ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Bà Nga có thể gặp bất cứ cơ quan nào để tham vấn.

Thủ tướng đối thoại với đại biểu phụ nữ Việt Nam - ảnh 1Thủ tướng đối thoại với các đại biểu.

Thủ tướng nhấn mạnh việc xây dựng chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, đồng thời cần hoàn thiện hệ thống pháp luật, bố trí các nguồn lực, lồng ghép các chương trình về bình đẳng giới;...

Trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình về hỗ trợ doanh nhân nữ làm chủ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, Thủ tướng cho biết Chính phủ đang hoàn thiện dự thảo để trình Quốc hội thông qua Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thời gian tới.

Thông tin về quá trình phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trong đó có doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thời gian qua, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ có chương trình để hỗ trợ hiệu quả cho các phụ nữ khởi nghiệp.

Tiếp đó, Thủ tướng trao đổi với các đại biểu về các vấn đề như tạo điều kiện để phụ nữ tham gia hiệu quả và phát huy vai trò trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học, quản lý xã hội, thể thao thành tích cao. Ngăn chặn bạo lực gia đình, ly nông không ly hương..., phát huy vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng xã hội tốt đẹp, công bằng, văn minh trong thời gian tới.

Dẫn lời thơ “Đời vắng mẹ hiền, không phụ nữ/ Anh hùng, thi sĩ hỏi còn đâu”, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ lắng nghe, tiếp thu các ý kiến góp ý, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các chính sách để phụ nữ ngày càng phát huy, khẳng định vai trò quan trọng của mình trong đời sống kinh tế, xã hội.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu