Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc

PV 0
Chia sẻ

Thủ tướng đã dành thời gian tiếp xúc với các nhà đầu tư Trung Quốc

(Ngày Nay) -Chiều 15/9/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc.
 

Trong 6 ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đã có chương trình làm việc khẩn trương, liên tục với hơn 50 hoạt động.

Tại Bắc Kinh, Thủ tướng và Đoàn đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình, hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường và gặp các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc (Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trương Đức Giang, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc Du Chính Thanh). Gặp gỡ nhiều tổ chức hội, đoàn thể của Trung Quốc, đại diện các gia đình cựu cố vấn Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong các cuộc kháng chiến; tiếp cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc; thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh và bà con kiều bào, lưu học sinh tại Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc - ảnh 1Thủ tướng phát biểu trước các nhà đầu tư hàng đầu của Trung Quốc và Hồng Kông

Trong các cuộc hội đàm, hội kiến giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, hai bên đã đạt nhận thức chung rộng rãi về việc làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung, cũng như trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên cho rằng, tình hữu nghị Việt - Trung là tài sản quý báu của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước, cần cùng nhau kế thừa, gìn giữ và phát huy.

 Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp hiện nay, Lãnh đạo cấp cao hai nước thông qua trao đổi, trên nguyên tắc kiên trì tôn trọng lẫn nhau, tăng cường trao đổi chiến lược, gia tăng tin cậy chính trị, làm sâu sắc hợp tác cùng có lợi, kiểm soát và xử lý thỏa đáng các bất đồng còn tồn tại và các vấn đề nảy sinh, thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục phát triển lành mạnh, ổn định, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần tích cực thúc đẩy hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực.

Hai bên nhất trí nghiêm túc thực hiện Thỏa thuận nguyên tắc chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, tiếp tục cùng các nước ASEAN thực hiện toàn diện và hiệu quả “Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC), giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển UNCLOS 1982, tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý, hiệp thương đàm phán thống nhất, sớm xây dựng “Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông” (COC); kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, không quân sự hóa, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ra Thông cáo chung Việt Nam – Trung Quốc gồm 15 điểm cũng như ký kết 9 văn kiện hợp tác.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành nhiều thời gian tiếp xúc và gặp gỡ các doanh nghiệp, trong đó có hơn 20 cuộc gặp lãnh đạo các tập đoàn, nhà đầu tư hàng đầu của Trung Quốc và Hồng Kông. Trước các doanh nghiệp và nhà đầu tư, Thủ tướng đã nhấn mạnh cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư với phương châm “Chính phủ Việt Nam coi thành công của các nhà đầu tư là thành công của mình” và khẳng định “một môi trường tốt đang chờ đón các nhà đầu tư”.

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu