Thực hư thông tin dầu cá có thể ăn mòn được dạ dày

0
Chia sẻ

Dầu cá không thể ăn mòn được dạ dày bởi trong cơ thể chúng ta không cấu tạo bởi polystyrene - chất có phản ứng phân cực với dầu cá.

Mới đây, thông tin một loại thực phẩm chức năng Dầu cá Omega-3 Trung Quốc ăn mòn xốp khiến người dân không khỏi lo lắng.

Thực tế, trong quan niệm người dân vẫn tin tưởng và có thói quen sử dụng dầu cá vì cho rằng nó có nhiều tác dụng cho sức khỏe, ví dụ ngăn ngừa triệu chứng đau tim, đột quỵ, trầm cảm, rối loạn tâm thần, khô mắt, các bệnh thoái hóa do tuổi cao.

Theo các nhà khoa học dầu cá là chất được con người bổ sung thường xuyên nhất sau vitamin tổng hợp và canxi. Dầu cá có hai loại dầu cá tổng hợp EE (ethyl esters) và dầu cá tự nhiên TG (Triglycerides).

Dầu cá EE là ester hóa (este etyl) có khả năng làm chảy xốp do nó có tính phân cực giống với xốp.

Thực hư thông tin dầu cá có thể ăn mòn được dạ dày - ảnh 1

Trong đó, dầu cá TG được cấu tạo từ các chất béo và các loại dầu có trong cả 2 loại thực vật và động vật. Axit béo Omega-3 tự nhiên của các phân tử cá gần như chỉ có trong dầu cá TG. Đây được xem là những sản phẩm dầu cá tự nhiên nhất và xuất hiện đầu tiên trên thị trường.

Dầu cá EE là những sản phẩm ra đời sau, được tạo ra từ một axit béo thuộc phân tử hóa học ethanol. Nói chung, dầu cá EE không có trong tự nhiên mà được tổng hợp hóa học từ các chất như: axit béo EPA, DHA, tinh dầu các loại hoa và hạt , vitamin E, Gelatin, Glycerin...

Dầu cá chỉ ăn mòn xốp không thể ăn mòn dạ dày

Với nhiều người không biết đặc tính của dầu cá chứa ethyl ester (dầu cá EE) đều cho rằng nếu uống vào sẽ bị tan chảy dạ dày. Nhưng sự thực đó chỉ là phản ứng hóa học có tác dụng với xốp hoặc các đồ vật cấu tạo bằng polystyrene như cốc nhựa, bát nhựa, hộp v.v..

Thông tin dầu cá có thể làm ăn mòn xốp nhựa đã từng gây xôn xao dư luận Mỹ vào năm 2013.

Sau đó Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng của Mỹ cho biết cốc nhựa có thể bị phân hủy bởi dầu cá là bởi vì cốc nhựa được làm hoặc có pha lẫn với chất polystyrene.

Các nhà khoa học Mỹ trong thử nghiệm của mình cũng đã cho thấy rằng không chỉ với dầu cá dạng tổng hợp (EE) có khả năng làm tan chảy miếng xốp mà cả dầu cá tự nhiên (TG) cũng xảy ra hiện tượng này nhưng khả năng kém hơn.

Cơ thể con người không có cấu tạo bởi chất polystyrene nên sẽ không có chuyện nuốt dầu cá vào sẽ bị hỏng dạ dày.

Thực hư thông tin dầu cá có thể ăn mòn được dạ dày - ảnh 2

PGS. TS Trần Hồng Côn cho biết dầu cá không thể ăn mòn dạ dày.

PGS. TS Trần Hồng Côn (Khoa Hoá học – Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN), cũng cho biết: "Với dầu cá nguyên chất chiết xuất từ gan, mỡ cá, bản thân chúng cũng là hỗn hợp của các axit béo. Nếu nhỏ dung dịch này vào miếng xốp thì một thời gian ngắn chúng sẽ bị mềm ra, hoặc có thể bị xẹp xuống".

Trước câu hỏi liệu những dung dịch có thể ăn mòn xốp thì có ăn mòn dạ dày hay ruột người sử dụng chúng hay không, vị chuyên gia cho hay: “Những este của axit béo trong dầu cá thật, khi vào trong cơ thể mình thì nó cũng giống các loại dầu khác, không có gì khác biệt".

Tuy nhiên điều quan trọng hơn cả người tiêu dùng cần biết lựa chọn những loại dầu cá có nguồn gốc đảm bảo và nên lựa chọn dầu cá tự nhiên thay cho dạng tổng hợp để có thể đảm bảo tối đa sự an toàn và hiệu quả cho sức khỏe.

Nếu như những viên dầu cá trong thử nghiệm gây hoang mang dư luận trước đó có tốc độ ăn mòn xốp đột biến thì cần thiết phải phân tích rõ thành phần của loại dầu cá này gồm những thành phần gì.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu