Tiêu hủy hơn 2,5 tấn mèo nhập lậu từ Trung Quốc về Hà Nội

0
Chia sẻ

Hơn 2,5 tấn mèo nhập lậu từ Trung Quốc về Hà Nội đã bị tiêu hủy để tránh ô nhiễm và lây lan cho các loại vật nuôi và tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến môi trường.
Tin từ VnExpress, ngày 6/2, Trung tá Đoàn Xuân Hùng, Đội trưởng Cảnh sát môi trường, Công an quận Đống Đa cho biết, đến nay việc tiêu huỷ 2,5 tấn mèo nhập lậu từ Trung Quốc về Hà Nội đã hoàn tất. Ngành chức năng đã cho một công ty xử lý số mèo trên tại khu vực Kiêu Kỵ (Gia Lâm).

Theo Trung tá Hùng, việc tiêu huỷ là bắt buộc vì theo quy định của Chính phủ, với động vật không rõ nguồn gốc, không được kiểm dịch phải được xử lý để tránh ô nhiễm và lây lan cho các loại vật nuôi và tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến môi trường.

Tiêu hủy hơn 2,5 tấn mèo nhập lậu từ Trung Quốc về Hà Nội - anh 1

Những con mèo bị nhốt trong lồng tre chật hẹp, nhìn chúng rất tội nghiệp.

Trung tá Hùng cũng cho biết thêm, chủ lô hàng chỉ bị xử lý hành chính vì qua xác định của cơ quan chức năng, số mèo bị bắt giữ là vật nuôi; nếu là mèo rừng thì chủ hàng đã bị khởi tố vì tội buôn bán động vật hoang dã theo quy định của Chính phủ.

Liên quan đến vụ việc này, ông Lê Đức Chính thuộc Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) trên Daily Mail cho biết, số mèo trên đã bị tiêu hủy bằng vôi để ngăn ngừa dịch bệnh tại khu vực xử lý rác thải của thành phố dưới sự giám sát của cơ quan chức năng. “Tôi đã đặt câu hỏi sao không để cho những con mèo này sống, nhưng cơ quan chức năng cho rằng theo luật chúng phải bị tiêu hủy để tránh lây nhiễm dịch bệnh”, ông nói.

Tiêu hủy hơn 2,5 tấn mèo nhập lậu từ Trung Quốc về Hà Nội - anh 2

Lái xe, kiêm chủ hàng khai nhận mua số mèo này từ biên giới Quảng Ninh mang về Hà Nội tiêu thụ, chủ yếu để giết thịt. Ảnh: Sơn Dương

Trước đó, vào ngày 27/1, Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội và Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an, phát hiện, bắt giữ một ôtô (loại xe tải 2,5 tấn nhãn hiệu Hyundai) vận chuyển 3 tấn mèo nhập lậu không có giấy tờ kiểm dịch.

Lái xe kiêm chủ hàng Hoàng Văn Hiếu (31 tuổi, ở Quảng Phong, xã Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) khai nhận toàn bộ số mèo trên có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hiếu mua tại khu vực giáp biên giới thuộc đồn biên phòng số 11, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, về Hà Nội tiêu thụ.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu